Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

23/03/2019 - 11:29

Đồng hành cùng nông dân thời kỳ hội nhập

TTH.VN - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 9 với chủ đề “Báo Đảng địa phương tuyên truyền về nông dân trong thời kỳ hội nhập” được Báo Đắk Nông tổ chức khai mạc sáng 23/3.

 

Hội thảo có sự tham gia của hơn 250 đại biểu

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; Vụ báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương); lãnh đạo Bộ Thông tin-Truyền thông; Cục Báo chí-Xuất bản (Bộ Thông tin-Truyền thông); Thường trực Hội nhà báo Việt Nam; hơn 250 đại biểu đến từ 19 tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên và 23 báo Đảng địa phương. Về phía tỉnh Đắc Nông có ông Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông tham dự. 

Đẩy mạnh tuyên truyền                                                                        

Với chủ đề “Báo Đảng địa phương tuyên truyền về nông dân thời kỳ hội nhập”, hội thảo đã nghe phát biểu chào mừng và chỉ đạo của lãnh đạo trung ương; Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Thường trực Tỉnh uỷ Đắk Nông về vai trò, nhiệm vụ, những kết quả và hạn chế cần khắc phục của Báo Đảng địa phương tuyên truyền về nông dân thời kỳ hội nhập.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Tổng biên tập Báo Đắk Nông khẳng định, với chức năng nhiệm vụ là cơ quan Đảng, tiếng nói của Đảng bộ chính quyền là diễn đàn của Nhân dân. Các cơ quan báo Đảng có vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về nông dân trong thời kỳ hội nhập. Các báo thường xuyên duy trì và phát triển các chuyên trang, chuyên mục nhiều bài viết chất lượng hấp dẫn về những mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương điển hình trên các sản phẩm báo chí. Các báo cũng đã phản ánh thực tế cuộc sống của người dân tại địa phương, nêu lên những khó khăn trong quá trình sản xuất, những vấn đề tồn đọng chưa giải quyết giúp người làm công tác quản lý, các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể nhìn nhận đúng thực tế cuộc sống người dân. Từ đó, tham mưu cho chính quyền, Đảng có nhưng chủ trương, chính sách phù hợp phục vụ cho sự phát triển theo đặc thù của địa phương.

 

Ông Hoàng Minh Giang, Phó Tổng biên tập Báo Thừa Thiên Huế chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo

Ông Hải cũng thẳng thắn thừa nhận việc tuyên truyền về nông dân trong thời kỳ hội nhập vẫn còn hạn chế, nhiều bài viết phản ánh còn khô cứng, chưa sát thực tiễn sản xuất của nông dân. Các chuyên mục, chuyên đề về nông dân trong thời kỳ hội nhập có chất lượng chưa nhiều. Chủ đề các tác phẩm, chất lượng tác phẩm, phương pháp thể hiện, đối tượng, hình thức thể hiện chưa được quan tâm đúng mức.

Chia sẻ những kinh nghiệm hay

Hội thảo lần này tập trung tham luận, thảo luận sâu về công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai các giải pháp, cách thức, hình thức nhằm nâng cao chất lượng, thời lượng tuyên truyền trên các loại hình báo Đảng địa phương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; những cơ hội, thách thức của nông dân thời kỳ hội nhập. Các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong tuyên truyền, nêu gương những nông dân tiên phong ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp an toàn, bền vững, đạt chuẩn, đáp ứng các phân khúc thị trường trong nước và thế giới. Vai trò của báo Đảng địa phương trong việc tuyên truyền, phản biện xã hội, phản biện chính sách về những tồn tại, bất cập trong sản xuất nông nghiệp, các cơ chế, chính sách liên quan đến hội nhập hiện nay và xu thế trong thời gian tới theo lộ trình hội nhập của các FTA mà Việt Nam đã và sẽ ký kết. Bên cạnh đó, hội thảo cũng nhấn mạnh đến vai của nông dân, vị thế của sản xuất nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế trong thời kỳ hội nhập.

Ông Hoàng Minh Giang, Phó Tổng Biên tập Báo Thừa Thiên Huế chia sẻ, những năm gần đây, việc xây dựng chuyên trang theo địa bàn, ngành cũng được tập trung với nhiều chuyên trang được tổ chức như: chuyên trang nông thôn mới, chuyên trang về nông dân, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Các địa bàn huyện, thị, thành phố đều có các trang được tổ chức theo tháng, mỗi tháng một chủ đề. Bên cạnh, các chuyên mục trên báo in, báo điện tử, các chương trình truyền hình thực tế, chương trình giao lưu trực tuyến về vấn đề nông dân thời hội nhập, nông dân thời 4.0… cũng được Báo Thừa Thiên Huế triển khai.

 

Tặng quà cho các hộ nghèo

Trong năm 2019, Báo Thừa Thiên Huế xây dựng kế hoạch, đề án tuyên truyền nông thôn mới, nông nghiệp công nghệ cao... Trong đó, thực hiện các chương trình đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, chương trình truyền hình, tọa đàm cùng nông dân, gặp gỡ những gương nông dân tiêu biểu, mô hình nông dân ứng dụng công nghệ…

Ông Ngô Đức Kiên, Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An thông tin, báo Nghệ An đã thành lập các trang Facebook cộng đồng từ huyện, tỉnh đăng tải các thông tin văn hóa, ẩm thực…các thông tin trên báo liên quan đến huyện, tỉnh cũng được đăng tải tại đây để tăng lượng tiếp cận. Xây dựng đội ngũ cộng tác viên là các chuyên gia nông nghiệp trực tiếp tham gia tư vấn nông nghiệp trên các số báo…

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu tham dự cũng được trải nghiệm, tham quan những mô hình sản xuất nông nghiệp như: sản xuất sầu riêng tại trang trại Gia Trung (xã Đắk Nia, Gia Nghĩa, Đắk Nông); nhà máy Alumin Nhân Cơ và Dự án Điện phân Nhôm Đắk Nông tại xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông); thăm Khu kinh tế quốc phòng tại Trung đoàn 720 thuộc Binh đoàn 16, đóng chân trên địa bàn xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, Đắk Nông)

 

Tham quan tại dự án điện phân nhôm

Trong chiều ngày 23/3, lãnh đạo 19 báo Đảng khu vực miền Trung-Tây Nguyên trao nhà tình nghĩa cho gia đình bà H’put, bon Srê Ú, xã Đắk Nia (Gia nghĩa; đặt lẵng hoa, thắp hương tri ân các chiến sỹ chiến đấu, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông tại khu di tích quốc gia thôn cây xoài, phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa)

Trên cơ sở thành công tại Hội thảo báo Đảng khu vực miền Trung-Tây Nguyên lần thứ 9, vòng IV, năm 2019 tại Đắk Nông, hội thảo trao quyền cho Báo Quảng Trị nhận Cờ đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng khu vực miền Trung-Tây Nguyên lần thứ 10, vòng V, năm 2020 tại Quảng Trị.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP