ClockThứ Ba, 23/04/2024 19:08

Tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể

TTH.VN - Sáng 23/4, tại điểm cầu Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương đã tham dự hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể” do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức.

Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ quản lýPhát động “Tháng hành động vì hợp tác xã” năm 2024 Tập trung chuẩn bị cho Tháng hành động vì Hợp tác xãTạo động lực thúc đẩy hợp tác xã phát triểnPhổ biến Luật Đấu thầu và Luật Hợp tác xã

 Tại điểm cầu Thừa Thiên Huế

Hội thảo đã tập trung thảo luận, giải quyết 3 nhóm vấn đề: Đánh giá một cách toàn diện về thực trạng tiếp cận vốn tín dụng của khu vực kinh tế tập thể; phân tích khó khăn, vướng mắc, bất cập và nguyên nhân trong tiếp cận vốn tín dụng của khu vực kinh tế tập thể; đề xuất các giải pháp để khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng cho phát triển kinh tế tập thể trên cả nước.

Tại hội thảo, lãnh đạo Cục Kinh tế hợp tác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến hết năm 2023, cả nước có 30.698 hợp tác xã (HTX), 137 Liên hiệp HTX và 71.500 tổ hợp tác. Số HTX thành lập mới năm 2023.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin tổng quan về chính sách tiền tệ, tín dụng của góp phần phát triển khu vực kinh tế tập thể, HTX. Ngoài ra, các tham luận của các tỉnh, thành, HTX cùng ý kiến của chuyên gia chỉ rõ nhiều giải pháp củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX; nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh, vướng mắc trong hoạt động và tiếp cận vốn tín dụng… 

Kết luận hội thảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân cảm ơn những ý kiến của các đại biểu nhằm tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể. Đồng thời đề nghị, để các HTX phát triển hơn nữa, các bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục duy trì, thực hiện các chính sách hỗ trợ phù hợp đã ban hành, trường hợp không còn phù hợp phải kịp thời sửa đổi, thay thế và dành nguồn lực để hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX phát triển.

Nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù trong huy động và sử dụng ngân sách Nhà nước để hỗ trợ HTX phát triển. Nâng cao vai trò của các tổ chức đại diện, nòng cốt là Liên minh HTX Việt Nam các cấp trong việc làm cầu nối triển khai tiếp cận các chính sách ưu đãi đối với HTX. Phát huy hiệu quả hơn nữa quỹ hỗ trợ phát triển HTX; tăng cường nguồn lực từ chính các thành viên HTX, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực của xã hội để thúc đẩy khu vực kinh tế tập thể, HTX phát triển nhanh, bền vững…

L.THỌ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng cao vai trò phụ nữ trong chuyển đổi số

Đó là nội dung được trao đổi, thảo luận tại hội thảo “Tăng cường vị trí, vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi số (CĐS)” do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức vào chiều 24/5.

Nâng cao vai trò phụ nữ trong chuyển đổi số
Hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hoạt động đúng bản chất, sản xuất, kinh doanh gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV:
Kiến nghị của cử tri Thừa Thiên Huế đã được tiếp thu, giải quyết

Nhiều kiến nghị của cử tri Thừa Thiên Huế gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá XV đã được Quốc hội, các cơ quan liên quan tiếp thu và trả lời. Đó là những kiến nghị liên quan đến vấn đề về y tế, giáo dục, giao thông vận tải, nông nghiệp…

Kiến nghị của cử tri Thừa Thiên Huế đã được tiếp thu, giải quyết
Góp ý dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên

Ngày 10/5, Sở Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên (NCTN). Dự thảo Luật Tư pháp NCTN niên gồm 11 chương, 166 điều, điều chỉnh trong lĩnh vực tư pháp hình sự. Dự án Luật này sẽ được Quốc hội cho ý kiến trong Kỳ họp thứ 7 tới.

Góp ý dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên
Return to top