Thế giới Thế giới
EU, Mỹ có thể đạt được thỏa thuận thương mại trong năm nay
TTH.VN - Ngày 26/2, các nhà đàm phán đến từ Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ bày tỏ lạc quan về khả năng giải quyết hầu hết các vấn đề vào tháng 7 tới và có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương vào cuối năm nay.
![]() |
Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Dan Mullaney và Trưởng đoàn đàm phán EU Ignacio Garcia Bercero trong một cuộc họp báo sau vòng đàm phán TTIP thứ 12 tại Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters |
Hai bên đang cố gắng để thoả thuận về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) mà những người ủng hộ tin rằng có thể thúc đẩy nền kinh tế của mỗi bên lên mức 100 tỷ USD trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và các thị trường mới nổi.
“Hiện nay chúng tôi đã đề xuất các văn bản trong phần lớn các lĩnh vực đàm phán. Chúng tôi cũng đi vào thực chất vấn đề trong quá trình đàm phán”, ông Dan Mullaney, Trưởng đoàn đàm phán Mỹ phát biểu tại một cuộc họp báo vào cuối vòng đàm phán thứ 12.
Ông Mullaney cho biết, mục tiêu chung là để thu hẹp sự khác biệt và những vấn đề nhạy cảm nhất vào tháng 7 và giải quyết chúng trong nửa thứ hai của năm.
Sau hơn 2 năm đàm phán, 2 bên đang hướng tới mục tiêu đạt được thỏa thuận trong năm nay, trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc vào tháng 1 tới.
“Chúng tôi phải đảm bảo rằng, chúng tôi cần tăng tốc độ và đưa ra những động lực cần thiết để có được thỏa thuận này”, Trưởng đoàn đàm phán EU Ignacio Garcia Bercero nói thêm.
Trong vòng đàm phán thứ 12 tại Brussels (Bỉ), các nhà đàm phán đã đồng ý về các quy định đối với 9 lĩnh vực bao gồm ô tô, hóa chất, mỹ phẩm, kỹ thuật, công nghệ thông tin, thiết bị y tế, thuốc trừ sâu, dược phẩm và dệt may.
Hai bên cũng đang có ý định trao đổi về mua sắm công, một nhu cầu quan trọng của EU. Tiếp đó, 2 vòng đàm phán thương mại chính thức dự kiến được tổ chức vào tháng 4 và tháng 7 sắp tới.
Trước đó trong tuần này, các hiệp hội ngành công nghiệp, các viện nghiên cứu và các nhóm chiến dịch đã đưa ra một loạt những bài thuyết trình để đàm phán, nêu bật những thách thức mà họ đang phải đối mặt.
Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & CBSnews)
- Ngành bảo hiểm châu Á vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế (04/03)
- Mỹ thực hiện 75 chuyến bay trinh sát trên Biển Đông trong tháng 2 (04/03)
- Nhật Bản hối thúc Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên (04/03)
- Người Thái dành trung bình gần 2,5 giờ mỗi ngày dán mắt vào điện thoại (04/03)
- Mỹ tăng cường an ninh tại Đồi Capitol đối phó với âm mưu tấn công mới (04/03)
- Tổng thống Argentina: Việt Nam là điểm sáng về đối phó dịch COVID-19 (04/03)
- UNICEF: 168 triệu học sinh trên toàn cầu không thể đến trường trong gần 1 năm qua vì COVID-19 (04/03)
- Tàu chiến Đức sẽ lần đầu tiên trở lại Biển Đông kể từ năm 2002 (03/03)
-
Trạng thái bình thường mới trong xu hướng kỹ thuật số của các SME
- Lãnh đạo EU cam kết hợp tác quốc phòng nhiều hơn
- Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao thành công Năm Chủ tịch của Việt Nam
- Anh sơ tán khẩn cấp 2.600 hộ dân do phát hiện bom
- Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á
- Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết thúc giục quyền tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19
- Hãng Pfizer nghiên cứu đề xuất tiêm nhắc mũi vắc-xin Covid-19 thứ 3
- Quan ngại về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria
- Ấn Độ công bố quy định về siết chặt kiểm soát mạng xã hội
- Vaccine Covid-19 của Pfizer được phép bảo quản ở nhiệt độ tủ đông bình thường
-
Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong phát triển Đông Nam Á
- G20 nhóm họp về phục hồi từ COVID-19, viện trợ cho các nước nghèo
- Nhu cầu công nghệ thúc đẩy sự phục hồi của các nhà máy châu Á
- Vaccine Covid-19 của Pfizer được phép bảo quản ở nhiệt độ tủ đông bình thường
- Đại hội đồng Liên hợp quốc thảo luận về tình hình ở Myanmar
- Quan ngại về khoảng cách giàu - nghèo gia tăng
- UNICEF: 168 triệu học sinh trên toàn cầu không thể đến trường trong gần 1 năm qua vì COVID-19
- Lãnh đạo EU cam kết hợp tác quốc phòng nhiều hơn
- Quan ngại về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria
- Hãng Pfizer nghiên cứu đề xuất tiêm nhắc mũi vắc-xin Covid-19 thứ 3