Thế giới

Hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU tìm giải pháp cho nhiều thách thức

ClockThứ Năm, 18/04/2024 07:54
Trong hai ngày 17 - 18/4, hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại thủ đô Brussels của Bỉ nhằm đạt được sự nhất trí trong việc đối phó với những thách thức đang diễn ra hiện nay.

UNCTAD: Cần kiềm chế tác động môi trường trong quá trình số hóaCOP28: Nhiều công ty sữa toàn cầu tham gia liên minh cắt giảm khí thải metan

 Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Năng lượng Liên minh châu Âu diễn ra trong hai ngày 15 - 16/4/2024. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, vấn đề lớn đầu tiên được bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh này là tình hình bạo lực leo thang ở Trung Đông trong bối cảnh vừa xảy ra các cuộc tấn công mới nhất từ Iran nhằm vào Israel cuối tuần trước. Các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Lãnh đạo 27 quốc gia EU cũng thảo luận về việc phát đi thông điệp cần thiết để kêu gọi sự bình tĩnh và tránh bất kỳ hành động bạo lực nào có thể gây ra hậu quả khôn lường tại khu vực này.

Hội nghị cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự đồng thuận trong việc đối phó với những thách thức an ninh toàn cầu, và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế để duy trì ổn định và hòa bình tại khu vực.

Thách thức khác mà Hội nghị thượng đỉnh này đối mặt là việc thúc đẩy nền kinh tế châu Âu. Sự tăng trưởng của khu vực đang trải qua một giai đoạn suy thoái. EU đang ngày càng mất vị thế so với các đối thủ chính của mình trong khi Mỹ thu hút các nhà đầu tư còn Trung Quốc hỗ trợ mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tập trung vào việc đề xuất các biện pháp kích thích kinh tế để tái tạo sức mạnh kinh tế của khu vực. Các biện pháp này có thể bao gồm việc đầu tư vào các ngành công nghiệp tiên tiến, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển, cũng như tăng cường hợp tác thương mại quốc tế.

Ngoài ra, các cuộc thảo luận cũng tập trung vào việc xem xét lại các chính sách kinh tế hiện có và tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới để tăng cường sức cạnh tranh của châu Âu trên thị trường toàn cầu. Đồng thời, việc thúc đẩy môi trường kinh doanh tích cực và đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong các quan hệ thương mại cũng được coi là yếu tố quan trọng trong việc phục hồi và phát triển kinh tế châu Âu.

Theo baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

EU và Philippines nối lại đàm phán thương mại

Liên minh châu Âu (EU) và Philippines ngày 18/3 cho biết, họ sẽ nối lại các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, trong bối cảnh EU tìm cách nắm bắt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn của khu vực châu Á và tiếp cận các nguyên liệu thô quan trọng.

EU và Philippines nối lại đàm phán thương mại
Diễn đàn Chuối Thế giới khai mạc hội nghị toàn cầu giữa nhiều thách thức

Chuối là loại trái cây tươi được xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới, với kim ngạch thương mại toàn cầu trị giá hơn 10 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, ngành này phải đối mặt với những thách thức, từ tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu đến chi phí tăng cao, sức mua của người tiêu dùng giảm và các loại nấm phá hoại; trong bối cảnh đó, Diễn đàn Chuối Thế giới (WBF) tổ chức hội nghị toàn cầu từ ngày 12 - 13/3 tại thủ đô Rome (Italy).

Diễn đàn Chuối Thế giới khai mạc hội nghị toàn cầu giữa nhiều thách thức
Return to top