Thế giới Thế giới

02/12/2016 - 14:38

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng năm 2017 lên mức kỷ lục gần 45 tỷ USD

TTH.VN - Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trong năm tài khóa 2017 (bắt đầu từ tháng 4/2017) có thể đạt mức cao kỷ lục khoảng 5,1 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 44,6 tỷ USD), Sputnik dẫn nguồn tin chính phủ Nhật Bản hôm qua (2/12) cho biết.

Lực lượng quân sự Nhật Bản. Ảnh: Japan today

Kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng trên được đưa ra trong bối cảnh nước này đang tìm cách để đối phó với những thách thức an ninh, trước sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc và các mối đe dọa tên lửa từ Bắc Triều Tiên.

Đây cũng đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng, trong đó bao gồm chi phí liên quan đến việc tổ chức lại các lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản. Chi tiêu quốc phòng có xu hướng gia tăng kể từ khi ngân sách tài khóa 2013 được biên soạn dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, người tiếp tục cầm quyền từ tháng 12/2012.

Chính phủ cũng đang xem xét việc tăng ngân sách bổ sung cho chi tiêu quốc phòng trong tài khoá 2016 đến tháng 3 năm sau, dự kiến ​​sẽ được biên soạn vào cuối tháng này.

Trước sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc, Nhật Bản đang cố gắng tăng cường phòng thủ trên các hòn đảo xa, đặc biệt là trong và xung quanh tỉnh Okinawa, tây nam Nhật Bản, tăng cường khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên, và thắt chặt an ninh mạng.

Tuy nhiên, mức tăng dự kiến ​​trong ngân sách quốc phòng đi ngược lại với những nỗ lực của Nhật Bản nhằm hạn chế chi tiêu cho phúc lợi xã hội và giáo dục.

Ngân sách quốc phòng năm tài chính 2012 được biên soạn dưới chính quyền thời đó dùng ở mức 4,71 nghìn tỷ yên. Ngân sách này lần đầu tiên vượt mốc 5 nghìn tỷ yên vào năm tài chính 2016 khi đạt 5,05 nghìn tỷ.

Theo một chương trình quốc phòng 5 năm cho đến năm tài khóa 2018, chính phủ kỳ vọng mức tăng trung bình hàng năm cho chi tiêu quốc phòng là 0,8%.

Ngân sách cho việc tổ chức lại các lực lượng Hoa Kỳ dự kiến cũng ​​sẽ tăng so với mức 179,4 tỷ yên trong năm tài chính hiện tại, tờ báo cho biết.

Các quỹ này sẽ được sử dụng để giúp chuyển một số lính thủy đánh bộ Mỹ tới Guam từ Okinawa, nơi tập trung phần lớn cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, và di chuyển máy bay chiến đấu Mỹ từ căn cứ Atsugi của Hải quân Mỹ ở tỉnh Kanagawa, phía tây nam Tokyo, đến một căn cứ ở Iwakuni, tỉnh Yamaguchi ở miền tây Nhật Bản.

Tố Quyên (Lược dịch từ Sputnik & Japantoday)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP