Thế giới Thế giới toàn cảnh

16/05/2017 - 06:41

Pháp, Đức cam kết tạo động lực mới cho châu Âu

TTH.VN - Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 15/5 cam kết sẽ tạo ra động lực mới cho châu Âu, thậm chí nếu cần thay đổi hiệp định.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (bên trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt tay sau cuộc hội đàm tại thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: AFP

Trước đó, ông Macron đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Tổng thống Pháp đến Đức, đối tác quyền lực của nước này ở châu Âu. Ở đây, nhà lãnh đạo 39 tuổi kêu gọi một "cuộc tái thiết lịch sử" của châu Âu, nhằm chống lại chủ nghĩa dân túy.

Về phần mình, bà Merkel nhất trí rằng, 2 cường quốc cốt lõi của châu Âu muốn tạo ra “sự thúc đẩy mới” cho quan hệ hợp tác của họ, cũng như "động lực mới" đối với trục Pháp - Đức.

"Chúng ta không chỉ tập trung vào việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), mà trước hết, chúng ta phải nghĩ đến việc làm thế nào chúng ta có thể tăng cường kiểm soát khủng hoảng của EU, nhất là khu vực đồng euro", Thủ tướng Đức phát biểu tại một cuộc họp báo chung.

Trước chuyến thăm của ông Macron, những ý tưởng của ông về cải cách khu vực đồng euro, bao gồm việc thiết lập ngân sách, cơ quan lập pháp và Bộ trưởng Tài chính riêng cho khối tiền tệ đã gây ra hoài nghi ở Berlin.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cảnh báo rằng, cải cách sâu rộng như vậy sẽ đòi hỏi những thay đổi trong hiệp định của EU, điều "không thực tế" trong thời điểm châu Âu đang bao trùm bởi chủ nghĩa dân túy.

Tuy nhiên, bà Merkel đã mở cánh cửa và nói rằng "theo quan điểm của Đức, có thể thay đổi hiệp định nếu hợp lý". Trong khi đó, ông Macron cũng khẳng định "không có điều cấm kỵ" về vấn đề này.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & CNA)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP