Thế giới

Pháp nhờ Trung Quốc hỗ trợ thúc đẩy 'thỏa thuận ngừng bắn Olympic' cho các cuộc xung đột

ClockThứ Ba, 16/04/2024 08:28
Tổng thống Macron có kế hoạch tìm kiếm một lệnh ngừng bắn nhân dịp Thế vận hội Olympic cho các cuộc xung đột lớn trên thế giới, bao gồm cả cuộc chiến ở Ukraine, và đang trông cậy vào sự giúp đỡ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vấn đề này.

ADB đang đúng tiến độ thực hiện cam kết an ninh lương thực trị giá 14 tỷ USDChâu Á: Chỉ 12% nhà đầu tư có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào giải pháp khí hậuUNESCO bổ sung 18 địa điểm mới vào Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 22/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN 

Hãng tin AP ngày 15/4 dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông muốn “làm mọi thứ có thể để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn Olympic” trong thời gian diễn ra Thế vận hội ở Paris, trong bối cảnh có nguy cơ xung đột leo thang ở Trung Đông, cuộc chiến Nga - Ukraine hiện đã bước sang năm thứ ba và Sudan đang phải hứng chịu một thảm họa quy mô lớn với nạn đói sau cuộc chiến kéo dài một năm.

“Chúng tôi muốn hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn Olympic và tôi nghĩ đây là cơ hội để tiếp xúc với nhiều đối tác của mình”, Tổng thống Macron nói và cho biết thêm rằng ông sẽ đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia và sử dụng ảnh hưởng của nước này.

Ông Macron nêu rõ: “Chủ tịch Trung Quốc sẽ đến Paris trong vài tuần nữa và tôi sẽ nhờ ông ấy giúp đỡ. Đây là một khoảnh khắc ngoại giao vì hòa bình".

Thế vận hội Olympic tại Paris sẽ diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 tới và Pháp đang trong tình trạng cảnh giác an ninh cao trước sự kiện trên, vốn dự kiến sẽ thu hút hàng triệu du khách đến nước này.

Mối lo ngại về an ninh đặc biệt cao đối với lễ khai mạc đặc biệt, trong đó có thuyền chở các vận động viên dọc sông Seine trong cuộc diễu hành dài 6 km và đám đông khổng lồ theo dõi từ hai bên bờ sông.

Phát biểu với truyền thông Pháp, ông Macron cho biết lực lượng thực thi pháp luật của Pháp sẽ được huy động ở mức độ đặc biệt để đảm bảo an ninh cho sự kiện.

Để hạn chế rủi ro về an ninh, ông Macron cho biết ban tổ chức có thể quyết định rút ngắn hành trình của cuộc diễu hành trên sông Seine, và thậm chí “chuyển buổi lễ khai mạc về sân vận động Stade de France” để tổ chức một sự kiện khai mạc mang tính thông thường hơn.

Các nhà tổ chức ban đầu đã lên kế hoạch tổ chức một buổi lễ khai mạc hoành tráng cho khoảng 600.000 người, hầu hết đều xem miễn phí từ hai bên bờ sông. Nhưng những lo ngại về an ninh và hậu cần đã khiến chính phủ Pháp dần dần thu hẹp lại tham vọng của mình. Đầu năm nay, tổng số khán giả đăng kí tham dự đã giảm xuống còn khoảng 300.000.

Theo Báo tin tức
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

"Định vị bản thân"

Là nội dung khóa đào tạo được Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hội Doanh nhân nữ tỉnh tổ chức sáng 18/5.

Định vị bản thân
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy vấn đề giáo dục trong Chương trình nghị sự Liên hợp quốc

Ngày 15/5 tại New York đã diễn ra phiên họp cấp đại sứ của Nhóm bạn bè về giáo dục và học tập trọn đời. Tham dự phiên họp có Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Amina J.Mohammad, Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) về Giáo dục Stefania Giannini cùng Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện của gần 30 nước thành viên LHQ.

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy vấn đề giáo dục trong Chương trình nghị sự Liên hợp quốc
Đồng USD mạnh lên thúc đẩy các chính phủ châu Á tăng cường bảo vệ đồng nội tệ

Theo một phân tích của Nikkei, sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và lãi suất cao hơn trong thời gian dài đã khiến các đồng nội tệ châu Á yếu đi. Từ đó, các nhà hoạch định chính sách châu Á đang phản ứng trước sự mạnh lên của đồng USD ở nhiều mức độ khác nhau, từ việc đưa ra các lời cảnh báo cho đến việc tăng lãi suất.

Đồng USD mạnh lên thúc đẩy các chính phủ châu Á tăng cường bảo vệ đồng nội tệ
Return to top