Thế giới Thế giới

17/04/2017 - 06:26

Philippines tiếp tục tập trận chung với Mỹ

TTH.VN - Các quan chức quân đội Philippines cho biết, các cuộc tập trận chung hàng năm với Hoa Kỳ sẽ tiếp tục diễn ra mặc dù nhiệm vụ này chủ yếu tập trung vào các hoạt động nhân đạo và chống khủng bố nhiều hơn, PressTV đưa tin sáng nay (17/4).

HÌnh ảnh trước cuộc tập trận chung Balikatan 2016. Ảnh: AFP

 Quân đội cho hay, các cuộc tập trận quân sự thường niên, được gọi là Balikatan (vai kề vai), sẽ được tiến hành vào tháng 5 tới, và sẽ kéo dài trong 10 ngày.

Ông Celeste Frank Sayson, phát ngôn viên của Balikatan, cho biết thêm: "Chúng ta sẽ không còn các cuộc tập trận bắn súng trực tiếp nữa. Chúng ta sẽ tập trung vào hỗ trợ nhân đạo và dân sự".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana tuyên bố rằng cuộc tập trận chung sẽ tập trung vào chống khủng bố, một ưu tiên hàng đầu của Philippines, quốc gia vẫn đang phải chiến đấu với các chiến binh trong các vùng phi pháp ở phía nam.

Đây sẽ là cuộc tập trận lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, một người thẳng thắn chỉ trích phương Tây và đã nhiều lần xung đột với Washington trong chiến dịch chống ma túy của ông. Thậm chí năm ngoái, Tổng thống Duterte còn đề nghị huỷ bỏ các cuộc tập trận thường niên và quân đội Hoa Kỳ nên rời khỏi quần đảo này.

Trước thời ông Duterte, các cuộc tập trận chung gia tăng khi tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc về các đảo ở Biển Đông leo thang. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte đã phớt lờ vụ tranh chấp vì lợi ích kinh tế từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Manila vẫn cần sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ để đẩy lùi các cuộc tấn công nhỏ lẻ của các chiến binh Abu Sayyaf và các nhóm khác từng cam kết trung thành với IS ở Iraq và Syria.

Tố Quyên (Lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP