Thế giới Thế giới toàn cảnh

12/01/2019 - 12:42

Singapore: Sản xuất tiếp tục là động lực chính của tăng trưởng kinh tế

TTH.VN - Ngành sản xuất sẽ vẫn là một phần quan trọng của nền kinh tế Singapore mặc dù ngành này được dự báo gặp phải sự gián đoạn lớn hơn trong những năm tới, theo Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Chan Chun Sing.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing. Ảnh: Straits Times

Ngành sản xuất chiếm 1/5 nền kinh tế tổng thể của Singapore, nhưng có dự đoán rằng, 2019 sẽ là một năm ảm đạm đối với lĩnh vực này.

Các con số thống kê cho thấy một bức tranh hỗn hợp, khi lĩnh vực sản xuất tăng trưởng 5,5% trong quý cuối cùng của năm 2018, so với cùng kỳ năm 2017; tuy nhiên, sản lượng lại giảm 8,7% so với quý III.

Với một triển vọng tích cực hơn, ông Chan Chun Sing lưu ý, ngành sản xuất có thể tiếp tục sẽ mở rộng nếu ngành công nghiệp này gắn chặt với nghiên cứu và phát triển, một quá trình nhìn chung cũng sẽ làm giàu cho đất nước.

Trong đó, Singapore phải có cơ chế bảo vệ sở hữu trí tuệ, giúp các nhà đầu tư tin tưởng rằng họ sẽ được bảo vệ tại Singapore, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp của quốc gia này nói thêm.

Ngoài ra, cách Singapore thực hiện việc đảm bảo chất lượng cũng nên thay đổi về cơ bản, khi ngành sản xuất cạnh tranh với những ngành khác trên cơ sở tiêu chuẩn chất lượng, không phải là giá cả hay quy mô.

Dù vậy, việc theo đuổi các sản phẩm tốt hơn, hiệu suất của công ty hoặc tăng trưởng kinh tế không phải là điểm kết thúc, bởi cuối cùng người lao động phải được hưởng lợi qua việc có được những kỹ năng mới, đảm nhận các nhiệm vụ năng suất cao hơn và được trả lương tốt hơn, ông Chan Chun Sing nhấn mạnh.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP