Thế giới Thế giới

14/11/2019 - 14:43

Tàu vũ trụ Nhật Bản trở lại với mẫu vật từ một tiểu hành tinh

TTH.VN - Trong khoảng hơn một năm, một tàu vũ trụ nhỏ không người lái của Nhật Bản – tàu Hayabusa2, đã tiến hành lấy các mẫu vật trên bề mặt của tiểu hành tinh Ryugu nằm gần Trái đất, chụp nhiều hình ảnh tư liệu, làm nổ một miệng hố nhỏ và bắn một “viên đạn” lên bề mặt để đánh vỡ các vật nhỏ.

Ryugu được Hayabusa2 chụp bằng camera “Farewell Observation” khi nó đang rời xa tiểu hành tinh này. Ảnh: JAXA

Bây giờ, sau khi di chuyển khoảng 180 triệu dặm, con tàu Hayabusa2 đã bắt đầu trở lại cuộc hành trình kéo dài một năm của mình để trở lại hành tinh Trái Đất với các dữ liệu vô cùng giá trị và các mẫu đất cùng với mình.

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) hy vọng sẽ sử dụng các mẫu vật liệu để khám phá nguồn gốc của các hành tinh và khởi nguồn của các đại dương trên Trái đất.

Khi đang dần rời xa tiểu hành tinh mà nó thường gọi là nhà, Hayabusa2 đã chụp được những bức ảnh thời gian thực của tiểu hành tinh khi nó bắt đầu khởi hành và sẽ tiếp tục sứ mệnh “Farewell Observation” (máy ảnh Quan sát vật thể dù đã rời khỏi nó) cho đến ngày 18 tháng 11. Đây là một chiếc máy ảnh sẽ tiếp tục chụp những bức ảnh có giá trị khoa học, nhưng lần này những bức ảnh đang được nó chụp chỉ là để cho mọi người thưởng thức.

Ryugu là một tiểu hành tinh kim cương hình có chiều rộng chưa tới 915m, quỹ đạo cách Trái đất hàng chục triệu dặm. Dự án Hayabusa2 bắt đầu vào năm 2014, là nhiệm vụ mang mẫu vật trở lại trở lại Trái đất đầu tiên trên thế giới đối với một tiểu hành tinh loại C. Dự án này đang diễn ra cùng lúc với dự án OSIRIS-Rex - nhiệm vụ mang mẫu vật tiểu hành tinh trở về Trái đất của NASA, dự kiến ​​sẽ quay lại Trái đất vào năm 2023.

Các nhiệm vụ lẫy mẫu chéo nhau tạo ra cơ hội đặc biệt cho cả hai cơ quan so sánh và trao đổi các mẫu vật được phát hiện, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố.

Anh Tuấn (Lược dịch từ CNN và JAXA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP