Thế giới Thế giới

08/07/2018 - 13:33

Thái Lan lên kế hoạch sơ tán, chuẩn bị đưa đội bóng mắc kẹt ra ngoài

Những người không liên quan đến hoạt động cứu hộ sẽ phải rời khỏi cửa hang Tham Luang trước khi cuộc giải cứu những người mắc kẹt bắt đầu.

Reuters đưa tin, ngày 8/7, chính quyền Thái Lan cho biết họ có kế hoạch sơ tán khu vực xung quanh hang Tham Luang – nơi 13 thành viên đội bóng “Lợn hoang” đang bị mắc kẹt để chuẩn bị cho “một hoạt động cứu hộ” có thể diễn ra.

Nỗ lực giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt vẫn đang được Thái Lan tích cực triển khai. Ảnh: Reuters.
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh những cơn mưa trút xuống vùng núi phía Bắc của Thái Lan đầu ngày 8/7 có khả năng gia tăng rủi ro tại khu vực hang động – nơi lực lượng cứu hộ vẫn đang chiến đấu với thời gian để rút bớt nước khỏi hang Tham Luang nhằm giải cứu những người trong hang.

Chỉ huy lực lượng cảnh sát Mae Sai nói: “Đánh giá tình hình hiện nay, sẽ là cần thiết để sơ tán khu vực này phục vụ cho các hoạt động cứu hộ. Những người không liên quan đến hoạt động cứu hộ, xin hãy sơ tán khỏi khu vực này ngay lập tức”.

Theo ghi nhận của Reuters, hiện các phóng viên báo chí đã bắt đầu thu dọn đồ nghề và di chuyển xuống khu vực gần đó.

Sau quãng thời gian tương đối tạnh ráo, những cơn mưa sắp tới có thể gây ra trở ngại đáng kể cho lực lượng cứu hộ vốn đang phải vật lộn với muôn vàn khó khăn khi nỗ lực giải cứu 12 cầu thủ và 1 huấn luyện viên của đội bóng “Lợn hoang” đang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan.

Weather.com dự báo có những cơn mưa lớn trong ngày 7 và 8/7, tình hình thậm chí còn xấu đi khi xuất hiện mưa bão trong khoảng 2 tuần tới ở khu vực hang Tham Luang.

Cựu Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn, người phụ trách chiến dịch giải cứu, cho biết 2-3 ngày tiếp theo là thời điểm lý tưởng nhất để đưa đội bóng ra ngoài, khi mực nước và không khí trong hang, cũng như sức khỏe các cầu thủ đều ở mức phù hợp.

“Chúng tôi vẫn đang chiến đấu với nước và thời gian”, ông Narongsak Osottanakorn nói với các phóng viên.

Gong Hui, một thợ lặn Trung Quốc tham gia vào chiến dịch giải cứu đội bóng bị mắc kẹt cho biết, trước khi những cơn mưa tới, mực nước trong hang đã “rút đi rất nhiều” sau khi các máy bơm hoạt động hết công suất, không kể ngày đêm để bơm hàng triệu lít nước ra ngoài. Tuy nhiên, tất cả có thể trở thành công cốc khi những cơn mưa trút xuống khu vực này.

Nhà chức trách Thái Lan trước đó cho biết lực lượng cứu hộ sẽ không cố sớm đưa những người bị mắc kẹt ra khỏi hang Tham Luang vì tình hình sức khỏe các cầu thủ nhí vẫn chưa tốt và các em chưa học được kỹ năng lặn cần thiết, song khẳng định việc giải cứu theo phương án này sẽ buộc phải tiến hành nếu trời mưa lớn.

Ngoài ra, giới chức cũng cân nhắc phương án khoan lỗ thoát hiểm từ phía trên vách hang động.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP