Thế giới Thế giới toàn cảnh

09/11/2018 - 20:46

Thái Lan ưu tiên phát triển ASEAN bền vững khi trở thành chủ tịch luân phiên của khối

TTH - Dựa trên những chủ đề về khả năng phục hồi và đổi mới, Thái Lan đang tiến hành các bước để biến tính bền vững trở thành ưu tiên chính của ASEAN khi nước này chuẩn bị trở thành chủ tịch của khối khu vực vào năm 2019 tới.

Thái Lan sẽ chính thức đảm nhận chức vụ chủ tịch luân phiên vào ngày 1/1/2019. Ảnh: Cryptocurry

Với sự tham gia Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và những hội nghị liên quan khác của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN, thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Suriya Chindawongse khẳng định: “Chúng tôi sẽ nhấn mạnh hơn nữa về tính thông minh và bền vững khi ít nhất đã có một số quốc gia ASEAN tập trung phát triển các thành phố thông minh. Điều này có nghĩa mọi người sống trong các thành phố thông minh phải cảm nhận được tất cả những lợi thế. Nếu công nghệ không có sẵn cho tất cả mọi người, sự chênh lệch, bất bình đẳng sẽ xảy ra”.

Cũng theo vụ trưởng, cùng với việc cam kết thúc đẩy các kết nối ASEAN để phát triển hơn nữa, việc quản lý biên giới đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ các nước khỏi những mối đe dọa bao gồm cả tội phạm xuyên quốc gia. Với sự có mặt của lãnh đạo 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về hướng phát triển kinh tế và cách thức giải quyết vấn đề về chủ nghĩa bảo hộ...

Được biết, đây sẽ là lần cuối cùng Singapore tổ chức hội nghị với cương vị chủ tịch của khối. Lễ bàn giao chức vụ chủ tịch sẽ được diễn ra vào 16h30 – 17h ngày 15/11, trước khi Thái Lan chính thức đảm nhận chức vụ chủ tịch luân phiên vào ngày 1/1/2019.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP