ClockThứ Tư, 24/04/2024 05:54

Huy động nguồn lực cho phát triển từ “Dân vận khéo”

TTH - Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị ở Quảng Điền đã cụ thể hóa mô hình “Dân vận khéo” bằng nhiều mô hình, các hoạt động sôi nổi, rộng khắp, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân. Qua đó, khơi dậy nội lực, huy động sức dân tạo nguồn lực để chung tay xây dựng huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Lan tỏa các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”Trân quý những giá trị từ phong trào “Dân vận khéo” Hiệu quả từ hội thi “Dân vận khéo”

 Lực lượng dân quân tự vệ thông qua phong trào "Dân vận khéo" về với dân giúp làm đất trồng rau

Hơn 160 mô hình “Dân vận khéo”

La Vân Hạ (xã Quảng Thọ) là thôn đạt chuẩn NTM nâng cao đầu tiên của huyện Quảng Điền. Trưởng thôn Hoàng Công Thông cho biết, việc kết hợp phong trào thi đua “Dân vận khéo” với xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là quá trình thường xuyên, liên tục, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân trong thôn. Ban điều hành thôn rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình và có giải pháp cụ thể trong triển khai thực hiện. Lựa chọn tiêu chí có thế mạnh, có tính đột phá để ưu tiên thực hiện trước và từng bước nâng cao, hoàn thiện các tiêu chí còn lại.

Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, thôn La Vân Hạ đã huy động 3,539 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng thôn NTM khang trang, hiện đại, xanh, sạch, đẹp. Thôn có 100% đường xóm có điện, 100% hộ dùng điện thắp sáng và nước sạch, các phương tiện nghe nhìn và mạng internet được phủ sóng toàn thôn. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 0,86%; bình quân thu nhập đầu người năm 2023 đạt 63,2 triệu đồng/người/năm.

La Vân Hạ là một điển hình của huyện Quảng Điền trong phong trào “Dân vận khéo” được nhiều địa phương khác học tập. Đến nay, qua xây dựng và nhân rộng phong trào, trên địa bàn huyện có 48 mô hình “Dân vận khéo” cấp huyện, 113 mô hình cấp cơ sở; trong đó, lĩnh vực kinh tế có 56 mô hình, lĩnh vực văn hóa - xã hội có 108, lĩnh vực quốc phòng - an ninh có 57; lĩnh vực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có 12 mô hình. Có 36 thôn và 53 dòng họ đăng ký không có hộ nghèo là cơ sở các địa phương xây dựng kế hoạch, phương án thoát nghèo đối với từng thôn, dòng họ và có các giải pháp thực hiện thiết thực, cụ thể.

Ngoài ra, mặt trận, các ban ngành, đoàn thể đã tranh thủ từ các nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ cho 109 hộ nghèo xây dựng mới và sửa chữa nhà ở với kinh phí 2.665 triệu đồng; hàng tỷ đồng hỗ trợ mô hình sinh kế, sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ vốn sản xuất và giáo dục, dụng cụ học tập, học phí; 175 hộ từ nguồn vận động gia đình và nguồn xã hội hóa ở địa phương được hỗ trợ tiền điện, bảo hiểm y tế và hàng ngàn suất quà đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn đột xuất. Cấp 747 thẻ cho người thuộc hộ nghèo, 2.322 người thuộc hộ cận nghèo với kinh phí 2.520 triệu đồng…

Thông qua phong trào “Dân vận khéo” huyện Quảng Điền đã huy động xây mới và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho hộ nghèo 

Tiếp tục nhân rộng nhiều mô hình

Để có được kết quả đó, hằng năm, Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” huyện tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo triển khai xây dựng mới các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, hướng vào giải quyết những vấn đề khó, phức tạp nảy sinh trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương, đơn vị thống nhất lựa chọn, đăng ký mô hình, đồng thời triển khai tổ chức thực hiện đến các chi bộ; thường xuyên quan tâm rà soát, bổ sung mô hình gắn với hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo duy trì, nhân rộng các mô hình đã phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Tại các khu dân cư, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được tuyên truyền sâu rộng, góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của các tầng lớp nhân dân, khuyến khích nhân dân hăng hái tham gia, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn. Qua đó, lan tỏa được những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình “Dân vận khéo” có những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Từ đó, khích lệ, nhân rộng điển hình “Dân vận khéo” trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Chính quyền các cấp đã phát động nhiều phong trào thi đua “Dân vận khéo”; trong đó, tập trung vào việc thực hiện chương trình trọng điểm về thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giảm nghèo bền vững; Đề án “Ngày Chủ nhật xanh”, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số bước đầu đạt nhiều kết quả. Chương trình xây dựng NTM và NTM nâng cao được thực hiện quyết liệt, toàn diện. Huyện Quảng Điền phấn đấu đạt tiêu chí NTM nâng cao trong năm 2025.

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Quảng Điền Phan Cảnh Ngưu chia sẻ: Việc phát huy hiệu quả các mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM không chỉ làm đổi thay diện mạo các vùng quê nông thôn, mà còn đóng góp tích cực nguồn lực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác giảm nghèo của địa phương.

“Quảng Điền tiếp tục triển khai thực hiện các phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong toàn hệ thống chính trị gắn với các phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, góp phần tạo sự đồng thuận, củng cố và nhân lên niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, phát huy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị”- ông Phan Cảnh Ngưu nhấn mạnh.

Bài, ảnh: THÁI BÌNH
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tạo bứt phá cho vùng dược liệu có giá trị kinh tế cao

Đó là mục tiêu đặt ra tại hội nghị sơ kết 3 năm triển khai đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSVMN), giai đoạn I (2021-2025). Hội nghị do Bộ Y tế tổ chức trong hai ngày 14 và 15/5 tại Huế, được kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành.

Tạo bứt phá cho vùng dược liệu có giá trị kinh tế cao
Nguồn nhân lực chất lượng cao: Gỡ điểm nghẽn để phát triển

Phát triển nguồn nhân lực (NNL) chất lượng cao gắn với xây dựng các kỹ năng nghề thuộc các lĩnh vực kinh tế trọng điểm là hướng đi cần thiết của Thừa Thiên Huế trong việc thực hiện hiệu quả các đề án, chương trình, kế hoạch trên hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Nguồn nhân lực chất lượng cao Gỡ điểm nghẽn để phát triển
Phát triển kinh tế nhờ hướng đi phù hợp

Chọn hướng đi phù hợp, làm giàu trên chính quê hương của mình, đó là cách những hội viên phụ nữ xã Quảng Phú (Quảng Điền) kiên trì, khẳng định bản thân mình trên con đường khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

Phát triển kinh tế nhờ hướng đi phù hợp
Mở rộng cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế

Việc áp dụng các chính sách trong quá trình thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội đã giúp tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả; tuy nhiên, thực tiễn áp dụng cũng đang gặp nhiều khó khăn, cần giải pháp tháo gỡ.

Mở rộng cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế

TIN MỚI

  • Chuỗi cửa hàng Cáo Rửa Mặt rửa mặt công nghệ cao lần đầu xuất hiện
Return to top