Thế giới Thế giới toàn cảnh

22/07/2019 - 07:08

Thủ tướng Nhật Bản Abe tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện

TTH.VN - Tối qua (21/7) Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố liên minh cầm quyền của ông đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra cùng ngày, nhưng dường như không đảm bảo được "siêu đa số" trong Thượng viện để ủng hộ mục tiêu sửa đổi hiến pháp hòa bình của quốc gia.

Thủ tướng Shinzo Abe, chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, nói chuyện với giới truyền thông vào tối 21/7 tại trụ sở của đảng ở Tokyo. Tấm bảng phía sau Thủ tướng Abe đề tên các ứng cử viên LDP giành được ghế trong Thượng viện, được đánh dấu bằng các bông hoa giấy. Ảnh: Japan Times

Với kết quả này, Thủ tướng Abe, 64 tuổi, người có khả năng sẽ trở thành thủ tướng nắm quyền lâu nhất của Nhật Bản, sẽ chú trọng các nhiệm vụ trước một đợt tăng thuế tiêu thụ quan trọng vào cuối năm nay, cùng với các cuộc đàm phán thương mại với Washington.

Đảng cầm quyền LDP của Thủ tướng Abe và đối tác liên minh Komeito được dự đoán sẽ chiếm từ 67 đến 77 trong số 124 ghế trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 21/7, theo NHK. Dự đoán của NHK và các ước tính tương tự của các phương tiện truyền thông khác dựa trên việc bỏ phiếu và các phân tích.

Số liệu cuối cùng dự kiến sẽ được công bố sớm nhất là hôm nay (22/7).

Theo Kyodo News, tính đến 9 giờ tối hôm qua (giờ địa phương), tỷ lệ cử tri đi bầu ước tính đạt 49,42% , giảm 5,28 điểm so với cuộc bầu cử Thượng viện trước đó vào năm 2016. Tỷ lệ cử tri thấp có nghĩa là các đảng đối lập đã không nhận được sự ủng hộ từ cử tri, một yếu tố quan trọng trong các cuộc bầu cử quốc gia gần đây.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ CNA & NHK)  

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP