Thế giới Thế giới

16/06/2019 - 07:08

WHO không ban bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch Ebola ở Congo

TTH.VN - Hội đồng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ra quyết định sẽ không ban bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch Ebola ở Cộng hòa Congo, bất chấp việc ổ dịch đã lây lan sang Uganda vào đầu tuần này.

Con đường dẫn đến biên giới Mpondwe nối liên Uganda và Congo. Ảnh: Japan Times

Dịch Ebola ở Congo được xem là dịch bệnh nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử. Kể từ tháng 8/2018, quốc gia này ghi nhận 2.108 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca tử vong. Hiện ổ dịch đã lây lan sang Uganda với 3 trường hợp ghi nhận có bệnh. Tất cả các bệnh nhân đều đến từ Congo, 2 trong số 3 người đã tử vong.

Trong một tuyên bố, hội đồng gồm 13 chuyên gia y tế độc lập thuộc Ủy ban khẩn cấp của WHO đã kêu gọi các nước láng giềng “có nguy cơ lây nhiễm bệnh” từ Congo nhanh chóng triển khai kế hoạch phát hiện ổ dịch sớm nhất, cũng như quản lý tốt hơn tình hình nhập cảnh. Mặc dù tuyên bố PHEIC (khẩn cấp y tế công cộng về mối quan tâm quốc tế) này được ủy ban nhận định là quan trọng nhất, song biện pháp này cũng gây ra rất nhiều thiệt hại. Cụ thể, một tuyên bố như vậy sẽ tạo ra nhiều hạn chế đối với việc đi lại hoặc buôn bán của Congo, từ đó ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nước này.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 4 đại dịch được tuyên bố là trường hợp khẩn cấp, bao gồm cả đại dịch Ebola nghiêm trọng xảy ra ở Tây Phi vào năm 2014 – 2016. Ba đại dịch còn lại là đại dịch cúm năm 2009, bại liệt năm 2014 và Zika 2016.

Đan Lê (Lược dịch từ Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP