Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

30/12/2016 - 10:36

Xây dựng môi trường không khói thuốc tại các nhà hàng, khách sạn

Quy định của Luật PCTHTL có liên quan đến các nhà hàng, khách sạn

Luật PCTHTL được Quốc hội thông qua ngày 18/6/2012, có hiệu lực từ 1/5/2013 qui định: Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm: nơi làm việc; trường cao đẳng, đại học, học viện; nơi công cộng. (Điều 11 và 12). Ngoài ra, các mục 7, 8 & 9 thuộc Điều 2 của Luật cũng giải thích rõ:

- “Địa điểm công cộng là nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người”

- “Nơi làm việc là nơi được sử dụng cho mục đích lao động.”

- “Trong nhà là nơi có mái che và có một hay nhiều bức tường chắn hoặc vách ngăn xung quanh.”

Như vậy theo quy định của Luật PCTHTL: Nhà hàng, khách sạn thuộc địa điểm công cộng và cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà.

Điều 12 quy định:

1. Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm:

Khu vực cách ly của sân bay;

Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch;

Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

2. Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá;

b) Có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát;

c) Có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

3. Khuyến khích người đứng đầu địa điểm quy định tại Điều này tổ chức thực hiện việc không hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà. Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được tổ chức, cho phép hoặc bán thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn và địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà trừ khu vực cách ly của sân bay (trích Điều 25)

Trách nhiệm của người đứng đầu, quản lý nhà hàng, khách sạn cần:

- Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

- Tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành; treo biển có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá. (Trích điều 6 và điều 13).

Ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại khách sạn

Tạo dựng hình ảnh một khách sạn sang trọng, lịch sự, sạch sẽ. Khách hàng cảm  thấy chủ khách sạn quan tâm đến sức khỏe của họ vì: Đa số khách hàng, kể cả những người hút thuốc đều không muốn ở trong một căn phòng có mùi hôi của khói thuốc, không thấy  thoải mái và dễ chịu khi ở trong một sảnh khách sạn/nhà hàng đầy mùi khói thuốc. (Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, tại Việt Nam, 72,5% người không hút thuốc ủng hộ quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng, khách sạn).

Việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại khách sạn còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân viên khách sạn, tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng đồ đạc, nội thất của khách sạn và quan trọng nhất là giảm nguy cơ cháy nổ do tàn thuốc lá gây nên.

Phan Đăng Tâm – Trung tâm TTGDSK

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP