Giáo dục Tin tức giáo dục

17/05/2018 - 05:30

Cô giáo dạy may tận tâm

TTH - Cô giáo dạy may Nguyễn Thị Hiền luôn được học trò yêu quý, kính nể bởi sự tận tâm, nhiệt tình.

“Quả ngọt” từ nghề, cô Hiền (người ngoài cùng bên trái) và học trò đoạt giải tại hội thi

Không thuộc biên chế của bất cứ trung tâm dạy nghề nào, cô Hiền (phường Vĩnh Ninh, TP. Huế) đến với công việc dạy nghề bằng sự đam mê và mong muốn truyền thụ lại những gì mình đã học được. “Tôi luôn ấp ủ dự định truyền nghề lại cho người có nhu cầu, giúp họ có thêm thu nhập để vun đắp cuộc sống. Trước đó, tôi có tiệm may nhỏ. Năm 2008, tôi xin dạy nghề miễn phí tại Trung tâm trẻ em mồ côi phường An Tây”, cô Hiền chia sẻ.

“Tiếng lành đồn xa”, câu chuyện về cô giáo dạy may nhiệt tình và tâm huyết đến với các trung tâm dạy nghề. Chỉ một thời gian sau, cô Hiền ký hợp đồng với Trung tâm dạy nghề huyện Phú Vang.

Phương pháp giảng dạy của cô Hiền đơn giản nhưng hiệu quả. Lớp học may được chia thành các tổ chịu sự quản lý của lớp trưởng và lớp phó. Mỗi bài học đều thực tế, từ cách cắt vải, vắt sổ, chỉnh sửa đường kim mũi chỉ cho phù hợp với loại vải đến hàng loạt loại gia công. Cô sẽ may mẫu theo từng công đoạn. Học viên quan sát sau đó ki động máy may.

Cô Hiền nói: “Không chỉ dạy may, tôi còn muốn truyền đạt kỹ năng sống, những kiến thức cần thiết đến các học viên của mình, nhất là tác phong công nghiệp. Trong bài giảng, tôi luôn có mục đích nhất định. Nếu hôm nay bài may thành công có thể kiếm được 200 - 500 đồng/1 sản phẩm, hôm sau có thể lên 700 - 800 đồng”.

Tận tụy vì học viên, cô Hiền luôn được các học trò kính trọng. Chúng tôi xúc động trước câu chuyện người vợ may trang phục cho chồng. Chị Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1979 (Vinh Mỹ, Phú Lộc) có chồng mắc bệnh nan y. Để chồng có thể thoải mái vận động, chị mong muốn may những bộ đồ pijama. Thế là cô lập tức tay phấn, tay thước, kẻ ngay những đường chỉ trên khuôn vải mềm. Cô còn dạy nhanh cho chị Bé cách may quần, vào dây thắt lưng. Đó không còn là sự nhiệt tình, mà là cả một mối đồng cảm.

Ông Dương Công Anh Tuyến, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp thuộc Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Cô Nguyễn Thị Hiền là giáo viên nhiệt tình, giảng dạy có hiệu quả cho lao động nông thôn. Các học viên của cô có tay nghề cao, có những học viên đạt giải trong hội thi tay nghề lao động nông thôn”.

Những năm gần đây, xu hướng học nghề có sự thay đổi. Cô Hiền trăn trở: “Trước đây khi dạy nghề, đa số học viên đều có trình độ không cao. Nhưng những năm gần đây, học viên học nghề có bằng cử nhân ngày càng nhiều. Tôi không mong các em sẽ theo nghề suốt đời, chỉ mong nghề của mình sẽ là bệ đỡ để các em có điều kiện tiếp cận ước mơ của mình”.

Bài, ảnh: Mai Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP