Thế giới Thế giới toàn cảnh

03/07/2018 - 19:24

FAO: An toàn thực phẩm là chìa khoá để phát triển kinh tế, kết thúc đói nghèo

TTH - Đảm bảo mọi người ở khắp nơi có thể tin tưởng vào sự an toàn và chất lượng của thực phẩm mà họ ăn là trọng tâm của Hội nghị Đại hội đồng Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CAC) lần thứ 41 đang diễn ra từ ngày 2-6/7 tại thủ đô Rome, Italy.

Trang trại của các hộ gia đình nhỏ sản xuất lên đến 80% thực phẩm ở nhiều quốc gia đang phát triển. Ảnh: Technoserve

Trong phiên họp thường niên này, cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế được gọi là Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CAC), do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập, dự kiến sẽ thông qua một văn bản về hàm lượng thủy ngân tối đa trong cá, cùng những vấn đề khác.

Ủy ban nhóm họp thường niên trong vòng một tuần để áp dụng các tiêu chuẩn, hướng dẫn, quy phạm thực hành và các khuyến nghị khác tạo nên “mã thực phẩm”, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo thực hành công bằng trong thương mại thực phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, bà Maria Helena Semedo, Phó Tổng Giám đốc FAO khẳng định: “Một trong những thách thức lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt là làm thế nào để đảm bảo dân số đang gia tăng trên toàn cầu có đủ lương thực an toàn. An toàn thực phẩm là một yếu tố quan trọng để tiếp cận thị trường, thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm bớt tình trạng đói nghèo”.

Trong một lưu ý, ông Tom Heilandt, Thư ký của CAC nói với tờ UN News rằng, thủy ngân trong cá và các loại hải sản khác có thể gây hại hoặc thậm chí gây tử vong cho mọi lứa tuổi.

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại về sự nhiễm độc của cá do biển nhiễm bẩn bởi kim loại nặng này; một phần do ô nhiễm tự nhiên, có nghĩa là thủy ngân có sẵn trong môi trường và sau đó hòa tan vào các đại dương, một phần cũng do khí thải từ công nghiệp. Thuỷ ngân cũng có thể xâm nhập vào cơ thể, thậm chí qua tóc, và xâm nhập vào thai nhi ở phụ nữ mang thai”, ông Tom giải thích thêm.

Qua đó, ông Guilherme da Costa, Chủ tịch của hội nghị kêu gọi các đại biểu xây dựng sự đồng thuận trong việc thiết lập các tiêu chuẩn. "Điều quan trọng là chúng tôi cố gắng hết sức để phát triển và phổ biến hơn nữa các tiêu chuẩn, nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm cho mọi người ở khắp mọi nơi", ông Guilherme nhấn mạnh.

Hội nghị Đại hội đồng CAC năm nay có sự tham dự của các đại diện đến từ gần 120 quốc gia và 70 tổ chức quốc tế.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ UN News & FAO)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP