ClockThứ Bảy, 04/05/2024 19:50

Đoàn nghệ thuật múa Trống Eisa Urakaji tham gia Festival Huế 2024

TTH.VN - Với mong muốn lan tỏa nghệ thuật truyền thống Okinawa đến bạn bè quốc tế tại Festival Huế 2024, Đoàn nghệ thuật múa Trống Eisa Urakaji (Nhật Bản) sẽ mang đến các tiết mục mới kết hợp giữa trống và lân, tạo nên những điệu nhảy uyển chuyển và sống động khiến người xem không thể rời mắt.
Đoàn nghệ thuật múa Trống Eisa Urakaji với những tiết mục mới kết hợp giữa trống và lân

Đoàn nghệ thuật múa Trống Eisa Urakaji được thành lập bởi Trường Đại học Quốc tế Okinawa vào năm 2002, có nhiệm vụ xây dựng và thổi hồn vào các tiết mục mới kết hợp giữa trống và lân, nhưng vẫn giữ được phong cách biểu diễn và tính đặc trưng nghệ thuật truyền thống Okinawa. Tên của đoàn được cấu thành của chữ “Tsumi” trong từ “Taiko” là Trống, chữ “Mai” có nghĩa là Múa, chữ “Raku” đại diện cho đàn 3 dây – nhạc cụ truyền thống của Okinawa. 

Eisa là điệu múa truyền thống có lịch sử lâu đời. Nó bắt nguồn từ một bài hát dân gian có nguồn gốc từ cách đây vài trăm năm. Điệu múa truyền thống này được duy trì và phát huy trên khắp Okinawa – tỉnh cực nam của Nhật Bản. Nhịp điệu và những chuyển động đẹp mắt của Eisa hòa quyện cùng tiếng trống Taiko tạo nên một điệu nhảy uyển chuyển và sống động khiến người xem không thể rời mắt. 

 Các điệu múa kết hợp với những bộ trang phục biểu diễn như những chiến binh có màu sắc rực rỡ

Đặc trưng của múa trống Eisa Okinawa là sự trình diễn mạnh mẽ, tiếng trống dồn dập từ những nhạc công gọi là Paranku. Các tiết mục múa trống Eisa Okinawa được diễn ra trong một không gian rộng, họ chiếm lĩnh sân khấu với tay mang trống Sanshin kết hợp với những điệu múa xuất phát từ những thế võ truyền thống của Nhật Bản, càng làm tăng sức mạnh mẽ, tính hùng hồn cho những tiếng trống khi phát ra.

Với mong muốn lan tỏa nghệ thuật truyền thống Okinawa đến bạn bè quốc tế tại Festival Huế 2024, mỗi một tiết mục biểu diễn của đoàn đều mang đến nhịp điệu vui tươi, mạnh khỏe, đầy nhiệt huyết, thể hiện sức sống mới của lớp trẻ kế thừa.

Giống như cái tên “Urakaji” có nghĩa là mang đến làn gió sảng khoái, tuyệt vời như làn gió biển đi khắp muôn phương. Các điệu múa kết hợp với những bộ trang phục biểu diễn như những chiến binh có màu sắc rực rỡ, tươi sáng và bắt mắt sẽ càng làm tăng sức cuốn hút và tạo thêm không khí đặc biệt cho lễ hội Festival lần này.

Đoàn nghệ thuật múa Trống Eisa Urakaji đã đạt giải nhất 2 lần liên tiếp tại Festival Tedako và từng biểu diễn tại các sân khấu lớn trong nước và nước ngoài như Hong Kong, Hawai, Malaysia; biểu diễn tại Festival quốc tế Moon Sun Deuk ở Hàn Quốc và biểu diễn tại sân khấu chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Thừa Thiên Huế, tháng 9/2023.

LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phố đêm, phố đi bộ Huế hưởng ứng Festival Huế 2024

Hưởng ứng Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, đồng thời tạo không khí sôi động và không gian trải nghiệm các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại các phố đêm, phố đi bộ trên địa bàn, các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP. Huế tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ người dân và du khách.

Phố đêm, phố đi bộ Huế hưởng ứng Festival Huế 2024
Đưa Festival đến với bệnh nhân

Chiều 10/6 là một buổi chiều hè rộn rã hơn thường lệ đối với hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế. Họ được thưởng thức nét văn hóa độc đáo xứ sở hoa anh đào từ Đoàn nghệ thuật Múa trống Eisa Urakaji tham gia Festival Huế 2024.

Đưa Festival đến với bệnh nhân
Đêm nhạc Trịnh đầy cảm xúc trong mưa

Mặc cho cơn mưa nặng hạt trong suốt thời gian diễn ra đêm nhạc Trịnh Công Sơn nhưng khán giả đã không ngần ngại nán lại sân khấu, theo dõi đến những tiết mục cuối cùng.

Đêm nhạc Trịnh đầy cảm xúc trong mưa
Return to top