Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

31/05/2019 - 14:36

Ngang nhiên sử dụng ná cao su bắn chim giữa thành phố

TTH.VN - Mấy ngày gần đây, trên địa bàn TP. Huế xuất hiện một nhóm thanh niên sử dụng ná cao su bắn đạn bi sắt săn bắn chim dọc các trục đường chính và công viên gây bức xúc cho người dân.

Các đối tượng bắn chim trước công viên 

Cụ thể, có 2 thanh niên đeo túi xách bên người, mang theo súng cao su ngang nhiên đến các trục đường lớn như Lê Lợi, Nguyễn Trường Tộ, Lê Duẩn và các công viên 3/2, Nguyễn Văn Trỗi… để bắn chim.

Theo ghi nhận, chỉ trong vài tiếng đồng hồ của buổi sáng, 2 thanh niên này bắn được mười mấy con chim đủ các loại. Điều đáng nói, hoạt động của 2 thanh niên này ngay giữa “thanh thiên bạch nhật” mà không bị sự cản trở nào của lực lượng chức năng. Thậm chí, một số người bảo vệ các cơ quan, nhà hàng, nhiều người dân hiếu kỳ còn chạy theo xem các đối tượng này “hành nghề”.

Ná cao su được các đối tượng sử dụng để bắn chim

Sau khi bắn được nhiều loại chim, các đối tượng này bán công khai trên đường Nguyễn Trường Tộ với nguồn thu hàng trăm ngàn đồng.   

Chị Tuyết ở trên đường Nguyễn Trường Tộ cho hay, hằng ngày trên tuyến đường này có rất nhiều loại chim về đây đua nhau hót ríu rít, thế nhưng những ngày gần đây tiếng chim đã thưa dần do các đối tượng sử dụng ná cao su bắn hằng ngày.

Với bi sắt bắn ná có độ sát thương cao

Anh Dương Quang Tiến, một người dân thường ngồi uống cà phê trên đường Nguyễn Trường Tộ cho hay, việc sử dụng ná cao su bắn chim giữa lòng thành phố như thế là rất nguy hiểm. Chỉ cần vô tình viên đạn trượt mục tiêu bay vào người đi đường có thể gây sát thương, hoặc bay vào kính ô tô, cửa kính nhà gây vỡ. Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc ngăn chặn hành vi này.

Được biết ná khung sắt với bi sắt tự tạo được bán công khai, mua khá dễ dàng, có thể gây thương tích nặng ở cự ly hàng chục mét. Thêm vào đó là những viên bi sắt được xem là "đạn" dành cho loại ná này giúp nó trở nên cực kỳ nguy hiểm. Việc sử dụng ná thun này rất nguy hiểm, không chỉ giết hại chim mà càng nguy hiểm hơn khi bắn trúng người. 

Chỉ một thời gian ngắn, các đối tượng triệt hạ hơn chục con chim

Sau khi những thông tin trên được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều ý kiến phản đối. Có ý kiến cho rằng, trong khi lãnh đạo tỉnh đang nỗ lực xây dựng thành phố xanh sạch đẹp, tổ chức thí điểm nuôi bồ câu để tạo thêm không gian sống yên bình thì những hành vi này không thể chấp nhận được và đáng lên án.

Nhận được thông tin, ngày 31/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã đề nghị Công ty Công viên cây xanh, lãnh đạo TP. Huế chỉ đạo công an kiểm tra, xử lý. Đồng thời, đề nghị mọi người cùng chia sẻ trên mạng xã hội để lên án hành vi vô ý thức này.  

Mối nguy từ ná thun cao su đang hủy hoại môi trường tự nhiên đối với các loài chim và ảnh hưởng đến an toàn đối với con người. Mong rằng các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý sớm.

Bài: Thái Sơn, ảnh : QT

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP