ClockThứ Bảy, 09/03/2024 11:13

Có đường… cứ thế là đi

TTH - Công viên hay phần đường dành cho người đi bộ được xây dựng phục vụ nhu cầu vui chơi, đi lại của người dân, thế nhưng lại có không ít người vô tư điều khiển xe máy chạy vào, gây nên tình trạng nguy hiểm, mất an toàn giao thông.
Nhiều người điều khiển xe máy thản nhiên lưu thông tại các tuyến đường dành cho người đi bộ 

Có thói quen đi bộ vào buổi chiều, địa điểm tôi thường chọn là dọc hai bên bờ sông Hương.

Hôm ấy, tôi và một số người đi bộ ngang qua đây một phen “hú vía” khi nam thanh niên điều khiển xe máy thả ga vào con đường dành cho người đi bộ, đã thế thanh niên này còn chạy với tốc độ khá nhanh, suýt tông vào chúng tôi. Điều đáng nói là thanh niên này còn ngoái lại nhìn mọi người với vẻ mặt thách thức khiến ai cũng tỏ ra bức xúc, khó chịu.

Công viên hay đường dành cho người đi bộ là nơi mọi người tìm đến để thư giãn, thể dục, giải trí. Song, hiện nay, nhiều thời điểm, người dân không thể nào thoải mái được khi đang vui chơi hay thư giãn vì phải mắt trước, mắt sau để ý xem có xe máy nào va vào mình không.

Chị Lê Thị Hoài (trú tại phường Phú Hòa, TP. Huế) đang chơi đùa cùng con nhỏ trong công viên Thương Bạc, bỗng “giật mình” vì chiếc xe máy do một thanh niên điều khiển thiếu chút nữa đã đâm thẳng vào con chị. Chưa hết hoảng hốt, chị Hoài nói: “Thiệt tình, cho con vui chơi ở đây tôi lo nơm nớp. Nhưng vì bọn trẻ cứ đòi mẹ cho ra công viên chơi, tôi đành chiều theo ý con. Giá mà không có xe máy chạy trong công viên thì tốt quá!”.

Chị Hoài chia sẻ thêm: “Tôi thấy nhiều người cứ vô tư chạy xe máy vào đây, thực sự rất bất an và nguy hiểm... Các cơ quan chức năng cần có hình thức xử lý thật nghiêm chứ trẻ con vui chơi trong không gian mà xe máy cứ đi vào như này chẳng khác gì đi bộ trên đường cả. Việc này tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn rất cao”.

Những năm qua, chính quyền TP. Huế đã đầu tư kinh phí lớn để chỉnh trang các tuyến đường dành cho người đi bộ dọc hai bờ sông Hương. Ngoài ra, các địa điểm vui chơi, công viên cũng được đầu tư, chỉnh trang, giúp diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc.

Hiện nay, những địa điểm này thu hút đông đảo người dân đến vui chơi, thư giãn. Do vậy, nhiều người mong muốn, thực trạng người điều khiển xe máy vào trong công viên, phần đường dành cho người đi bộ này sớm được cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết triệt để, để những con đường thơ mộng này không chỉ là một địa điểm để thư giãn, giải trí, mà còn đem lại sự an toàn cho mọi người.

Hành vi chạy xe máy vào các công viên, phần đường dành cho người đi bộ không những vi phạm luật giao thông đã được quy định trong các bộ luật và có chế tài xử lý. Chính vì vậy, cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn trong việc xử lý các vi phạm nói trên không chỉ mang tính răn đe, mà cũng chính là góp phần nâng cao ý thức của người dân và phòng ngừa những vụ va chạm, tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, cần kết hợp tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức hơn trong việc chấp hành giao thông.

Với việc hệ thống camera an ninh, giám sát giao thông trên địa bàn thời gian qua hoạt động hiệu quả, nên chăng cũng cần lắp đặt và tiến hành phạt nguội ở những khu vực này.

Để đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người, mọi nhà bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì điều quan trọng nhất là vẫn là ý thức của người dân. Việc tuân thủ pháp luật sẽ góp phần cùng nhau giữ cho sự an toàn của chính mình và cộng đồng.

Bài, ảnh: AN KHANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Xanh hóa” ngành vật liệu xây dựng

Sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) là ngành công nghiệp tiêu tốn nhiều năng lượng, sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên. Do đó, thúc đẩy chuyển đổi ngành sản xuất vật liệu xây dựng theo hướng “xanh hóa” sẽ đóng góp tích cực vào chuyển đổi xanh nền kinh tế, hướng đến phát triển bền vững.

“Xanh hóa” ngành vật liệu xây dựng
Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, tiếp tục xây dựng nền an ninh nhân dân vững mạnh

Nền an ninh nhân dân “là sức mạnh tinh thần, vật chất, sự đoàn kết và truyền thống dựng nước, giữ nước của toàn dân tộc được huy động vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, trong đó lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia làm nòng cốt”(1). Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 một lần nữa khẳng định: Xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân phải là sự nghiệp của quần chúng nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước, trong đó lực lượng công an giữ vai trò tham mưu và nòng cốt.

Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, tiếp tục xây dựng nền an ninh nhân dân vững mạnh
Những con đường xanh mát giữa lòng Cố đô

Huế sở hữu những con đường xanh và nhiều “công viên xanh”. Điều này khiến du khách gần xa mỗi khi đến Huế điều có cảm giác thư thái, dễ chịu, tận hưởng không gian xanh mát giữa lòng thành phố, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng oi bức.

Những con đường xanh mát giữa lòng Cố đô
Return to top