Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

20/05/2018 - 11:29

Công đoàn Giáo dục Việt Nam yêu cầu bảo vệ quyền lợi giáo viên bị nợ BHXH

TTH.VN - Liên quan đến việc hàng chục giáo viên, nhân viên tại Trường phổ thông Huế Star không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong thời gian dài Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam đã có công văn gửi Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh yêu cầu bảo vệ quyền lợi người lao động.

Gần 20 giáo viên, nhân viên công tác tại Trường phổ thông Huế Star (đóng tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) không được HĐQT nhà trong đóng BHXH trong suốt 5 năm qua

Theo đó, CĐGD Việt Nam đề nghị LĐLĐ tỉnh yêu cầu Hội đồng quản trị (HĐQT) Trường phổ thông Huế Star thực hiện ngay việc nộp đủ kinh phí BHXH cho nhà giáo và người lao động đúng theo quy định, để nhà giáo và người lao động được hưởng chế độ BHXH tương xứng với số tiền đã đóng trong suốt 5 năm qua.

Đại diện CĐGD Việt Nam cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có chế tài đối với Hội đồng quản trị Trường phổ thông Huế Star vì đã cố ý làm trái quy định của Luật BHXH, không quan tâm đến nhà giáo và người lao động đang phục vụ, cống hiến cho nhà trường. Riêng trong trường hợp Trường phổ thông Huế Star bị giải thể do không đảm bảo điều kiện để duy trì hoạt động thì HĐQT của trường phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho nhà giáo và người lao động.

Trao đổi với Thừa Thiên Huế Online, thầy Hoàng Trọng Đài, Chủ tịch Công đoàn Trường phổ thông Huế Star cho hay đã nắm được thông tin. Ngoài ra, những ngày qua có nhiều đoàn, cơ quan chức năng về làm việc với trường liên quan chuyện đảm bảo quyền lợi cho thầy cô, nhân viên không được đóng BHXH. “Qua đây tôi cũng xin gửi lời cảm ơn quý cơ quan chức năng, cơ quan báo chí đã luôn theo sát, đòi hỏi quyền lợi cho chúng tôi”, thầy Đài nói. Theo thông tin chúng tôi nắm được, dự kiến sáng 22/5, các cơ quan chức năng như LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh, Công an tỉnh... sẽ có buổi làm việc với HĐQT nhà trường liên quan đến vụ việc này.

Trước đó, Thừa Thiên Huế Online đã phản ánh, gần 20 giáo viên, nhân viên công tác tại Trường Phổ thông Huế Star (đóng tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) không được HĐQT nhà trong đóng BHXH trong suốt 5 năm qua. Dự kiến đến ngày 30/5/2018 HĐQT sẽ chấm dứt hợp đồng với người lao động nhưng đến nay vẫn chưa nhận được một khoản tiền nào từ BHXH như thất nghiệp, thai sản... Hiện nay, trường có một số trường hợp sinh 2 con song vẫn chưa nhận được tiền thai sản, 9 trường hợp thai sản chưa nhận được tiền bảo hiểm.

Tin, ảnh: P. Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP