Thế giới Thế giới toàn cảnh

06/12/2018 - 14:44

Quân đội New Zealand dốc sức cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

TTH.VN - Lực lượng Quốc phòng New Zealand (NZDF) ngày 6/12 xác định, biến đổi khí hậu là một trong những thách thức an ninh lớn nhất.

Lực lượng Quốc phòng New Zealand đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương sau những cơn bão lớn. Ảnh: AFP

Theo đó, NZDF cho biết, tác động của biến đổi khí hậu ở các đảo Thái Bình Dương láng giềng dự báo sẽ ở mức cực đoan, và hoạt động cung cấp hỗ trợ nhân đạo có thể hạn chế khả năng thực hiện các vai trò phòng thủ truyền thống.

"Với những tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu, New Zealand có thể phải đối mặt với các cam kết hành động cùng lúc, có thể gây áp lực lên nguồn lực và làm giảm sự sẵn sàng đối với những yêu cầu khác", NZDF nhận định trong một báo cáo kiểm tra tác động của khí hậu đối với Quân đội.

Được biết, NZDF đang đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương, như Vanuatu và Fiji sau những cơn bão nghiêm trọng do sự ấm lên toàn cầu.

Báo cáo nói thêm, những vấn đề ở Thái Bình Dương sẽ trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến nguy cơ thiếu lương thực và nước, các tranh chấp đất đai phát sinh từ di cư khí hậu và các thảm họa bão mạnh hơn.

"Khi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu kết hợp với một loạt các vấn đề về môi trường và xã hội, chúng có thể là một yếu tố đáng kể cho cả xung đột cấp thấp và bạo lực lớn hơn", báo cáo lưu ý.

Ngoài ra,  NZDF cũng cho hay, "làm việc với các quốc đảo Thái Bình Dương về biến đổi khí hậu, bao gồm cả lĩnh vực an ninh là cơ hội để học hỏi lẫn nhau, trong khi tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược".

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP