Thế giới
Tổ chức Lao động quốc tế (ILO):

Người lao động thế giới ngày càng gặp rủi ro do biến đổi khí hậu

ClockThứ Ba, 23/04/2024 11:29
TTH.VN - Hơn 70% lực lượng lao động toàn cầu phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng mỗi năm, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ngày 22/4 cho biết; đồng thời lưu ý, các chính phủ sẽ cần phải hành động khi những con số tăng lên.

ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ tăng trong năm 2024Làm việc dưới nắng gây ra 1/3 số ca tử vong vì ung thư da không tế bào hắc tố

 Công nhân làm mát dưới thời tiết nắng nóng ở thành phố Sevilla, Tây Ban Nha. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Người lao động, đặc biệt là những người nghèo nhất thế giới, dễ bị tổn thương hơn so với dân số nói chung trước những nguy cơ của các hiện tượng khí hậu cực đoan như sóng nhiệt, hạn hán, cháy rừng và bão, vì họ thường là đối tượng đầu tiên tiếp xúc hoặc tiếp xúc trong thời gian dài hơn và với cường độ lớn hơn.

ILO cho biết trong một báo cáo, khi biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, các chính phủ và người sử dụng lao động đang nỗ lực để bảo vệ người lao động.

Cụ thể, báo cáo có tiêu đề “Đảm bảo an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc trong điều kiện khí hậu đang thay đổi” cho hay: “Một số lượng đáng kinh ngạc người lao động đang phải đối mặt với các mối nguy hiểm liên quan đến biến đổi khí hậu tại nơi làm việc, và những con số này chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn… Khi các mối nguy hiểm phát triển và gia tăng, cần phải đánh giá lại luật pháp hiện hành hoặc tạo ra các quy định và hướng dẫn mới”.

“Một số quốc gia đã hạn chế sự tiếp xúc với nhiệt độ cao và cũng hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm không khí, nhưng hiếm khi các giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp được đặt ra đối với các mối nguy hiểm khác”, bà Manal Azzi, chuyên gia cấp cao của ILO về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp nói thêm.

Cũng theo báo cáo nói trên, tỷ lệ người lao động toàn cầu phải đối mặt với mối nguy hiểm phổ biến nhất là nhiệt độ tăng cao, đã tăng khoảng 5 điểm phần trăm trong hai thập kỷ qua lên mức 70,9%.

Các mối nguy hiểm khác về khí hậu thường cùng tồn tại, tạo ra một “hỗn hợp các mối nguy hiểm”, với bức xạ tia cực tím và ô nhiễm không khí, mỗi loại nguy hiểm ảnh hưởng đến 1,6 tỷ người.

Vì một người lao động có thể phải tiếp xúc với nhiều mối nguy hiểm cùng một lúc, một người phát ngôn của ILO cho rằng, không thể tính toán chính xác phần nào trong số 3,4 tỷ lực lượng lao động toàn cầu gặp phải rủi ro.

Các mối nguy hiểm liên quan đến khí hậu có liên quan đến bệnh ung thư, rối loạn chức năng thận và các bệnh về đường hô hấp, dẫn đến tử vong hoặc làm suy nhược các tình trạng mãn tính hoặc khuyết tật.

Báo cáo của ILO lưu ý, ô nhiễm không khí là nguy cơ nghiêm trọng nhất, gây ra khoảng 860.000 ca tử vong liên quan đến lao động ở những người lao động ngoài trời hàng năm. Nhiệt độ quá cao gây ra 18.970 ca tử vong nghề nghiệp mỗi năm, và bức xạ tia cực tím cướp đi sinh mạng của 18.960 người do ung thư da không phải khối u ác tính.

“Người lao động nghèo, những người làm việc trong nền kinh tế phi chính thức, người lao động thời vụ và người lao động trong các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất”, báo cáo nói thêm.

Trong một số trường hợp, chính những công nghệ nhằm làm chậm biến đổi khí hậu như các tấm pin mặt trời và pin lithium-ion cho xe điện có thể tạo ra những mối nguy hiểm mới, vì chúng chứa các hóa chất độc hại.

Được biết, ILO sẽ lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp lớn vào năm 2025 với các đại diện chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động để đưa ra những hướng dẫn chính sách về các hiểm họa khí hậu.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Reuters & The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Con đường” doanh nghiệp phải đi

ESG là bộ 3 tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (Environmental, Social & Governance), đang được nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm hơn, bởi đây là thước đo mức độ phát triển bền vững và tác động của DN đến cộng đồng. Nếu DN thực thi ESG tốt sẽ danh chính ngôn thuận, có sứ mệnh chinh phục khách hàng.

“Con đường” doanh nghiệp phải đi
Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất

Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian tại nơi làm việc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công việc có thể có tác động lớn đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc tổng thể. Trong khi công việc có thể gây thêm căng thẳng, buồn bã và tức giận cho cuộc sống, một số người cũng tìm thấy sự thỏa mãn, mục tiêu và hạnh phúc thông qua công việc.

Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất
Thích ứng với biến đổi khí hậu

Với nhiều giải pháp hiệu quả, không chỉ thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, không gian sống sẽ trở nên thật sự đáng sống và góp phần giảm thiểu những tác nhân gây hại đến môi trường.

Thích ứng với biến đổi khí hậu
Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến giảm nhẹ trong năm 2024

Theo báo cáo mới vừa công bố ngày 29/5 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ giảm nhẹ trong năm nay, đảo ngược dự đoán gia tăng trước đó, đồng thời cũng cảnh báo về “tiến bộ chậm” trong việc giải quyết bất bình đẳng.

Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến giảm nhẹ trong năm 2024
Châu Á - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Gần 1 trong 10 tài sản thuộc các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với rủi ro cao do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt vào năm 2050, một báo cáo được Công ty phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố ngày 22/5.

Châu Á - Thái Bình Dương Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản
Return to top