Thế giới

Châu Á - Thái Bình Dương: “Vũ khí” mới trong cuộc chiến chống lại bệnh lao kháng thuốc

ClockThứ Bảy, 13/04/2024 06:58
TTH - Một phương pháp điều trị bệnh lao kháng thuốc nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều đang được triển khai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dấy lên hy vọng về một “kỷ nguyên mới” trong nỗ lực giải quyết một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới.

Đài Loan cam kết hỗ trợ châu Á - Thái Bình Dương chống lại bệnh lao đa kháng thuốc

 Bệnh nhân mắc bệnh lao nhận thuốc điều trị. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo số liệu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khu vực này có phần lớn trong số ước tính 10,6 triệu ca mắc bệnh lao mới vào năm 2022 trên thế giới, và hơn một nửa trong số 1,3 triệu ca tử vong. Tuy bệnh lao có thể được điều trị thành công bằng kháng sinh, nhưng hơn 3% bệnh nhân mắc bệnh lao mới lại kháng với các loại thuốc kê đơn thông thường. Cho đến gần đây, việc điều trị cho những bệnh nhân này bao gồm tiêm thuốc hàng ngày hoặc uống thuốc trong 18 tháng hoặc lâu hơn, trong khi một số bệnh nhân phải chịu các tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhiều người bỏ điều trị sớm, và tỷ lệ thành công ở mức 63% hoặc thấp hơn.

Giờ đây, một phác đồ dùng thuốc mới với ít thuốc và tác dụng phụ hơn đang được triển khai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Philippines, Việt Nam và Indonesia, nơi các thử nghiệm cho thấy tỷ lệ khỏi bệnh hơn 90% sau 6 tháng.

Phương pháp điều trị được gọi là BPaL, kết hợp các loại kháng sinh bedaquiline, pretomanid và linezolid, và đã nhận được sự chấp thuận theo quy định tại hơn 60 quốc gia kể từ năm 2019, theo Liên minh toàn cầu phát triển thuốc chữa trị bệnh lao (TB Alliance). Được biết, WHO đã cập nhật hướng dẫn vào năm 2022 để cho phép sử dụng BPaL, cùng với hoặc không cùng với loại kháng sinh thứ 4 là moxifloxacin.

Nhằm giúp đẩy nhanh việc triển khai BPaL, TB Alliance đã thành lập một “trung tâm kiến thức” ở thủ đô Manila (Philippines) để cung cấp đào tạo và hỗ trợ cho các quốc gia khác. Ông Sandeep Juneja, Phó Chủ tịch cấp cao về tiếp cận thị trường của TB Alliance cho hay: "Tôi hy vọng đây chỉ là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của việc điều trị bệnh lao, khi việc điều trị sẽ thậm chí còn đơn giản hơn, và ngắn hơn".

Trước đó, WHO cho biết, sau nhiều năm sụt giảm, số người mắc bệnh lao và bệnh lao kháng thuốc đã bắt đầu tăng trong đại dịch COVID-19, làm gián đoạn việc chẩn đoán và điều trị. Sau những nỗ lực to lớn trên toàn cầu nhằm phát triển vaccine chống lại virus corona, WHO đã kêu gọi tăng cường tài trợ để chống lại bệnh lao.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ AFP)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Châu Á - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Gần 1 trong 10 tài sản thuộc các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với rủi ro cao do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt vào năm 2050, một báo cáo được Công ty phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố ngày 22/5.

Châu Á - Thái Bình Dương Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản
Giới trẻ thúc đẩy việc ứng dụng Generative AI ở châu Á - Thái Bình Dương

Các quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang nắm bắt công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) nhanh hơn nhiều so với các quốc gia tiên tiến, với lực lượng lao động trẻ tuổi và sinh viên thúc đẩy một cách mạnh mẽ việc ứng dụng loại công nghệ này.

Giới trẻ thúc đẩy việc ứng dụng Generative AI ở châu Á - Thái Bình Dương
Châu Á - Thái Bình Dương chứng kiến tăng trưởng kỷ lục trong xây dựng khách sạn

Theo báo cáo Xu hướng Xây dựng Khách sạn quý I/2024 của Lodging Econometrics (LE), khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngoại trừ Trung Quốc đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng khách sạn, với tổng số dự án cao kỷ lục 2.021 dự án/402.312 phòng. Mức cao nhất mọi thời đại này thể hiện mức tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái về số lượng dự án và tăng 2% so với cùng kỳ về số lượng phòng, đặc biệt trong phân khúc sang trọng và cao cấp.

Châu Á - Thái Bình Dương chứng kiến tăng trưởng kỷ lục trong xây dựng khách sạn
Return to top