Kinh tế Công nghiệp - TTCN

29/03/2019 - 14:19

Tôn vinh các sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp nông thôn có chất lượng

TTH.VN - Đó là mục đích của hội nghị triển khai kế hoạch xét tặng danh hiệu nghệ nhân Thừa Thiên Huế, bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (SPCNNTTB) năm 2019 do Sở Công thương tổ chức vào ngày 29/3

Các nghệ nhân đan lát tại làng nghề Mây tre đan Bao La (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền)

Việc tổ chức bình chọn SPCNNTTB cũng nhằm phát hiện các sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp nông thôn có giá trị sử dụng và tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đồng thời lựa chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh năm 2019 tham gia bình chọn cấp khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2020.

Năm 2017 -  2018, thông qua bình chọn đã có 105 sản phẩm được bình chọn là SPCNNTTB cấp huyện (thị xã); 35 SPCNNTTB được bình chọn cấp tỉnh. Năm 2018, có 9 sản phẩm đạt bình chọn cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Về danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú và Nghệ nhân Thừa Thiên Huế là sự xét chọn, tôn vinh những người thợ giỏi có nhiều nỗ lực, tâm huyết, công sức, đóng góp vào việc khôi phục, bảo tồn và phát triển các ngành nghề thủ công mỹ nghệ của cả nước nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng.

Từ năm 2007 - 2018, Bộ Công Thương đã tổ chức 2 lần xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; UBND tỉnh cũng tổ chức 6 lần xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Thừa Thiên Huế.

Các cá nhân sau khi được phong tặng đã phát huy nỗ lực, sáng tạo trong việc nghiên cứu mẫu mã, ứng dụng khoa học kỹ thuật để sáng tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ mang đậm bản sắc Huế, văn hoá dân tộc Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và phát triển các nghề truyền thống.

Tin, ảnh: L.Thọ

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP