Thế giới Thế giới toàn cảnh

12/01/2018 - 21:30

TỔNG THƯ KÝ LIÊN HIỆP QUỐC ANTÓNIO GUTERRES:

“Di cư là một hiện tượng toàn cầu tích cực”

TTH - Đưa ra tầm nhìn về những bước đi cụ thể mà thế giới có thể thực hiện vào năm 2018 để tối đa hóa sự đóng góp của hàng triệu người di và để chấp thuận một loạt các hành động nhằm đảm bảo các quyền của tất cả người di cư được tôn trọng một cách hoàn toàn, Tổng thư ký Liên Hiệp quốc (LHQ) António Guterres cho rằng, vấn đề di dân đòi hỏi một phản ứng toàn cầu thực sự.

Những người nhập cư chờ đợi để được ký tại Berlin, Đức. Ảnh: UNICEF/Ashley Gilbertson

“Di cư nên mở ra hy vọng chứ không phải thất vọng”

Đó là đề xuất của ông António Guterres nhằm tối đa hóa sự đóng góp của người di cư. “Di cư là một hiện tượng toàn cầu tích cực, tạo thêm sức mạnh cho tăng trưởng kinh tế, giảm bất bình đẳng, nối kết các xã hội đa dạng và giúp chúng ta áp chế được tăng và giảm dân số”, ông Guterres nhấn mạnh trong bản báo cáo về Di cư tại trụ sở LHQ ở New York.

Trên toàn cầu, người di cư đóng góp lớn vào sự phát triển của các nước thông qua việc làm cũng như chuyển tiền về quê nhà. Năm ngoái, người di cư đã chuyển gần 600 tỷ USD, gấp 3 lần tất cả viện trợ phát triển.

"Đa số người di cư sống và làm việc hợp pháp", tuy nhiên ông Guterres cũng lưu ý rằng vẫn còn "những người di cư khác phải sống trong bóng tối, không được bảo vệ bởi luật pháp và không thể đóng góp đầy đủ cho xã hội".

Ông nhấn mạnh, “một thiểu số tuyệt vọng” thậm chí đặt chính cuộc sống của mình vào những quốc gia mà ở đó họ phải đối mặt với nguy cơ bị nghi ngờ và lạm dụng. Hơn nữa, các nhà chức trách đã gây ra nhiều trở ngại cho di cư, làm thiệt hại về kinh tế khi họ áp đặt các rào cản đối với nhu cầu lao động của mình. Và điều này vô tình khuyến khích di dân bất hợp pháp.

Mở rộng cơ hội di cư mang lại

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi tập trung vào những điểm tích cực áp đảo của di cư và không dùng định kiến ​​làm cơ sở để giải quyết những thách thức của vấn đề này.

“Cách tốt nhất để chấm dứt sự kỳ thị về vấn đề người di cư là để các chính phủ đưa ra con đường hợp pháp hơn cho người di cư cũng như các chính sách hợp tác phát triển tính đến sự di chuyển của con người”, ông Guterres nhấn mạnh.

Trong bản báo cáo, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi nỗ lực phối hợp để thực hiện các tuyên bố và cam kết về di cư. "Thử thách cơ bản trước mắt chúng ta là tối đa hoá lợi ích của di cư chứ không phải là ám ảnh về việc giảm thiểu rủi ro. Chúng ta có bằng chứng cho thấy, mặc dù có nhiều vấn đề thực tế, di cư mang lại lợi ích cho cả người di cư và cộng đồng địa phương trên phương diện kinh tế và xã hội. Nhiệm vụ của chúng ta là mở rộng cơ hội mà di cư mang lại".

Bản báo cáo cũng nêu bật vai trò quan trọng của tất cả các bên liên quan  bao gồm các nước, cơ quan lập pháp, tổ chức xã hội, các phương tiện truyền thông, giới học giả, bản thân người di cư.. và khẳng định sự cần thiết phải có hệ thống của LHQ với những trang bị tốt hơn để hỗ trợ việc thực hiện hiệp ước toàn cầu về di cư, đặc biệt là giám sát việc thực hiện hiệp ước này.

Ngọc Hà (Dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP