Thế giới Thế giới toàn cảnh

07/01/2019 - 06:52

Trận địa cuối cùng trong cuộc chiến chống bại liệt toàn cầu

TTH.VN - Cách đây gần 30 năm, virus bại liệt hoang dã đã làm tê liệt hơn 350.000 trẻ em tại hơn 125 quốc gia mỗi năm. Ngày nay, virus này đã bị đánh bại khi có chưa đến 30 trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo trong năm 2018 chỉ ở 2 quốc gia là Afghanistan và Pakistan. Có thể nói, thế giới đang đứng trên đỉnh của một thành công trong y tế công cộng chưa từng có: loại trừ bệnh bại liệt toàn cầu lần thứ hai trong lịch sử.

Một tình nguyện viên cho một đứa trẻ uống vaccine ngừa bại liệt ngay trên đường phố ở Afghanistan. Ảnh: WHO

Theo WHO, tổ chức này và các đối tác trong dự án “Sáng kiến ​​xóa sổ bại liệt toàn cầu” cam kết sẽ hỗ trợ đầy đủ cho Chính phủ Afghanistan và Pakistan để giải quyết bệnh bại liệt và loại bỏ căn bệnh suy nhược này mãi mãi.

Để đạt được mục tiêu xoá sổ bệnh bại liệt đòi hỏi việc chủng ngừa phải được thực hiện tốt ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới, nhằm ngăn chặn sự lây truyền của loại virus cực kỳ dễ lây lan này. Thật không may, nhiều trẻ em vẫn đang bỏ lỡ các mũi tiêm chủng vì nhiều lý do khác nhau như: thiếu cơ sở hạ tầng, địa điểm xa xôi hẻo lãnh, xung đột, mất an ninh và kháng vaccine.

Mục tiêu của các nhóm y tế ở Afghanistan và Pakistan rất rõ ràng: tìm và tiêm vaccine cho mọi trẻ em trước khi virus lan đến trẻ em, và họ đã đạt được những tiến bộ to lớn. Hai mươi năm trước, căn bệnh này đã làm tê liệt hơn 30.000 trẻ em trên khắp Pakistan, nhưng trong năm 2018, chỉ có 8 trường hợp được ghi nhận từ một vài quận trên cả nước.

Theo đánh giá của WHO, việc loại bỏ bệnh bại liệt được coi như một nỗ lực sống còn. Do virus có khả năng lây nhiễm rất cao, việc không xoá sổ được bệnh bại liệt ở những trận địa cuối cùng còn lại hiện nay có thể dẫn đến sự hồi sinh của căn bệnh này, với khoảng 200.000 ca mắc mới trên toàn thế giới mỗi năm, trong vòng 10 năm. Đó là lý do tại sao Chính phủ Pakistan và Afghanistan đã huy động nỗ lực của mọi thành phần xã hội để mỗi người dân đều được tiêm chủng, nhằm loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này.

WHO và các đối tác cam kết sẽ giúp 2 quốc gia đạt được thành công này. Ngày 1/1 vừa qua, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tiếp quản chức Chủ tịch Ban Giám sát bệnh bại liệt, hướng dẫn và giám sát Sáng kiến ​​Xóa bỏ Bệnh bại liệt Toàn cầu, động thái được xem như một dấu hiệu rõ ràng cho thấy việc loại bỏ căn bệnh này là ưu tiên hàng đầu của tổ chức. 

Mọi thứ đều đang đi đúng hướng để đạt được thành công. Một Pakistan và Afghanistan không có bệnh bại liệt có nghĩa là một thế giới không có bệnh bại liệt. Một nghiên cứu cho thấy, việc loại trừ bệnh bại liệt sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 40-50 tỷ USD, chủ yếu ở các nước thu nhập thấp. Và những lợi ích nhân đạo sẽ được duy trì cho các thế hệ tương lai: không một đứa trẻ nào lại bị ảnh hưởng bởi căn bệnh khủng khiếp này.

Tố Quyên (Lược dịch từ WHO)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP