Thế giới

Đàm phán hoàn tất “hiệp ước đại dịch” sẽ được nối lại vào tháng 4/2024

ClockThứ Bảy, 30/03/2024 06:33
TTH - Các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán nhằm hoàn tất một hiệp ước về đại dịch trong thời gian từ ngày 29/4 - 10/5 tới đây. Quyết định này được đưa ra sau 2 tuần thảo luận chuyên sâu do các quốc gia chủ trì về những chủ đề quan trọng nhằm giúp tất cả các quốc gia trên thế giới chuẩn bị tốt hơn, cũng như có khả năng ứng phó một cách hiệu quả và công bằng trước các đại dịch trong tương lai.

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để theo dõi các chủng virus coronaWHO: Mỗi USD đầu tư vào cuộc chiến chống bệnh lao sẽ mang lại lợi ích 39 USD

 Người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một điểm tiêm phòng ở tiểu bang Washington, Mỹ.  Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước đó, cuộc họp lần thứ 9 của Cơ quan đàm phán liên chính phủ (INB) đã được bắt đầu từ ngày 18/3 và kết thúc vào ngày 28/3. Các nhà đàm phán đã thảo luận về tất cả những điều khoản trong dự thảo hiệp ước, bao gồm tài chính đầy đủ cho việc chuẩn bị sẵn sàng trước đại dịch, tiếp cận công bằng các biện pháp ứng phó y tế cần thiết trong đại dịch và tăng cường lực lượng lao động y tế.

“Các quốc gia thành viên hoàn toàn nhận thức được tầm quan trọng của “hiệp ước đại dịch” trong việc bảo vệ các thế hệ tương lai khỏi những đau khổ mà chúng ta đã phải chịu đựng trong đại dịch COVID-19. Tôi cảm ơn họ vì những cam kết rõ ràng trong việc tìm ra điểm chung và hoàn tất hiệp ước lịch sử này kịp thời cho kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA)”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Việc nối lại các cuộc đàm phán vào tháng tới sẽ là một cột mốc quan trọng trước thềm kỳ họp WHA lần thứ 77, bắt đầu từ ngày 27/5, tại đó các quốc gia thành viên dự kiến sẽ xem xét văn bản đề xuất của “hiệp ước đại dịch” đầu tiên trên thế giới để thông qua.

“Các chính phủ đều thừa nhận rõ ràng mục tiêu của một hiệp ước về đại dịch là chuẩn bị cho thế giới để ngăn chặn và ứng phó với các đại dịch trong tương lai, được xây dựng trên sự đồng thuận, đoàn kết và công bằng”, bà Precious Matsoso, đồng Chủ tịch INB nhận định.

Trong khi đó, ông Roland Driece, đồng Chủ tịch INB cho rằng: “Các chính phủ đã nói rõ rằng, chúng tôi không thể không đạt được hiệp ước tại kỳ họp WHA tiếp theo, nhằm giúp thế giới khỏe mạnh hơn, công bằng hơn và an toàn hơn trước các đại dịch. Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối cùng và cam kết tối đa hóa các cuộc đàm phán còn lại để đạt được kết quả mà cả thế giới đều mong muốn”.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ WHO)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức Y tế thế giới (WHO):
Cần khẩn trương nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với NTD và sốt rét

Nhóm đặc nhiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về biến đổi khí hậu, các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (NTD) và sốt rét vừa hợp tác với Diễn đàn Reaching the Last Mile (RLM) công bố một đánh giá trên hơn 42.690 nghiên cứu cho thấy, vẫn chưa có sự hiểu biết đầy đủ về tác động thực tế và tiềm ẩn của những thay đổi của các hình thái khí hậu đối với bệnh sốt rét và NTD.

Cần khẩn trương nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với NTD và sốt rét
WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vừa phê duyệt loại vaccine thứ 2 ngừa sốt xuất huyết, một động thái có thể bảo vệ hàng triệu người trên toàn thế giới chống lại căn bệnh do muỗi truyền vốn đang lây lan khắp châu Á, châu Phi, châu Mỹ, và lan sang cả các khu vực trước đây chưa từng bị ảnh hưởng.

WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu
Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Dữ liệu ban đầu về “miếng dán” vắc-xin cho thấy hứa hẹn trong cuộc chiến chống bệnh sởi

Có ít người thích tiêm vắc-xin; và đối với các phụ huynh có con nhỏ, họ thậm chí còn ít thích chúng hơn khi đến thời điểm các con phải đi tiêm vắc-xin. Tuy nhiên hiện nay, có thể có một giải pháp thay thế dễ dàng hơn dưới dạng miếng dán, có thể dán lên da một cách đơn giản.

Tổ chức Y tế thế giới WHO  Dữ liệu ban đầu về “miếng dán” vắc-xin cho thấy hứa hẹn trong cuộc chiến chống bệnh sởi
Return to top