Thế giới Thế giới toàn cảnh

16/05/2018 - 14:14

Nhu cầu điều hoà không khí toàn cầu sẽ tăng gấp 3 lần đến năm 2050

TTH.VN - Nhu cầu về điều hòa không khí trên toàn thế giới được dự kiến ​​tăng gấp 3 lần trong vòng 30 năm tới, khiến cho việc theo đuổi các hệ thống làm mát sử dụng năng lượng hiệu quả trở thành ưu tiên hàng đầu, tờ The Jakarta Post ngày 16/5 trích dẫn báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay.

Trong vòng 30 năm tới, nhu cầu về điều hòa không khí trên toàn cầu có khả năng tăng gấp 3 lần. Ảnh: Shutterstock 

Khoảng 1,6 tỷ tòa nhà trên toàn thế giới hiện có máy điều hòa, một con số sẽ tăng lên 5,6 tỷ đến năm 2050. Theo đó, "10 máy điều hoà mới sẽ được bán ra mỗi giây trong 30 năm tới", báo cáo của IEA lưu ý.

Ngoài ra, lượng điện cần thiết để đáp ứng sự gia tăng dự kiến ​​trong việc làm mát trong nhà sẽ bằng công suất điện kết hợp của Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản hiện nay. Vấn đề là hiệu quả năng lượng giữa các máy điều hoà rất khác nhau. Những sản phẩm được bán ở châu Âu và Nhật Bản có xu hướng hiệu quả hơn ít nhất là 25%, so với các sản phẩm được bán tại Mỹ và Trung Quốc.

Ông Fatih Birol, Giám đốc điều hành của IEA cho biết: “Nhu cầu điện cho điều hòa không khí ngày càng tăng là một trong những điểm mù cấp bách nhất trong cuộc tranh luận về năng lượng ngày nay. Khi thu nhập gia tăng, việc sở hữu các máy điều hoà sẽ tăng vọt, đặc biệt là ở những khu vực mới nổi. Điều quan trọng là hiệu suất hiệu quả cho các máy điều hoà phải được ưu tiên".

Cũng theo báo cáo nói trên, Ấn Độ dự kiến ​​trở thành một trong những quốc gia có mức tăng mạnh nhất đối với máy điều hoà trong những thập kỷ tới. Điều hoà không khí ở Ấn Độ hiện chiếm 10% lượng điện sử dụng của quốc gia này, nhưng có thể chạm ngưỡng lên đến 45% vào năm 2050.

IEA cảnh báo, các khoản đầu tư lớn vào những nhà máy điện mới nhằm đáp ứng nhu cầu điện cao điểm vào ban đêm là cần thiết, và công nghệ quang điện mặt trời sẽ không đủ.

"Việc thiết lập các tiêu chuẩn hiệu quả cao hơn trong việc làm mát là một trong những bước dễ dàng nhất mà các Chính phủ có thể thực hiện để làm giảm nhu cầu các nhà máy điện mới, đồng thời cho phép việc cắt giảm phát thải và giảm chi phí", ông Birol nói thêm.

Các tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng bắt buộc có thể cắt giảm 1/2 mức tăng năng lượng từ nhu cầu điều hoà không khí, cũng như tiết kiệm lên tới 2,9 nghìn tỷ USD chi phí đầu tư, nhiên liệu và vận hành, theo IEA.

Điều hoà không khí phổ biến ở các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Saudi Arabia và Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ có 8% trong số 2,8 tỷ người sống ở những khu vực nóng nhất trên thế giới có điều hoà làm mát trong nhà. Báo cáo của IEA cũng dự báo, 2/3 gia đình trên toàn thế giới có thể có máy điều hòa đến năm 2050.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Jakarta Post & AFP)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP