ClockChủ Nhật, 04/02/2018 18:17

ADB hỗ trợ Việt Nam tái tạo năng lượng từ rác thải

TTH - Đây sẽ là dự án được xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP) đầu tiên trong lĩnh vực chuyển hóa rác thành năng lượng tại các đô thị ở Việt Nam.

ADB: Châu Á đang tăng trưởng “rất đáng khích lệ”ADB nhận định kinh tế Việt Nam tiếp tục khả quanADB cảnh báo biến đổi khí hậu đe dọa châu Á

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa thống nhất ký kết một hiệp định vay vốn có giá trị lên đến 100 triệu USD đối với Tập đoàn China Everbright International Limited (CEIL), nhằm hỗ trợ cho các hoạt động của nhiều nhà máy tái tạo năng lượng (WTE) tại các khu đô thị loại 1 và loại hai ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Việt Nam).

Phó Tổng cục trưởng Phòng hoạt động kinh doanh tư nhân tại ADB Christopher Thieme (trái) và Giám đốc điều hành của tập đoàn Everbright International Wang Tianyi chụp ảnh sau khi hoàn thiện ký kết. Ảnh: Energy Terminal

Đây sẽ là dự án được xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP) đầu tiên trong lĩnh vực chuyển hóa rác thành năng lượng tại các đô thị ở Việt Nam.

Ông Christopher Thieme, Phó Tổng cục trưởng Phòng hoạt động kinh doanh tư nhân tại ADB cho biết: “Hiệp định này sẽ là bước phát triển cho một mô hình mới để cải thiện công tác quản lý chất thải rắn tại các thành phố, từ đó hỗ trợ giảm nhẹ sự thay đổi của khí hậu bằng cách giảm lượng khí Metan và tăng cường sản sinh năng lượng từ các nguồn tái tạo”.

Mỗi năm, Việt Nam thải tổng cộng 28,7 triệu tấn rác ra môi trường tự nhiên, song hầu hết số lượng chất thải đều chỉ được thu gom và xử lý sơ sài tại các bãi rác không đảm bảo vệ sinh. Về lâu dài, điều này trở thành một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của các cộng đồng dân cư lân cận, trong đó đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là người nghèo. Nhận thấy được tầm quan trọng của công tác xử lý và chuyển hóa rác thải thành năng lượng, biện pháp tốt nhất là tận dụng hoạt động của những nhà máy WTE để giảm bớt 90% lượng chất thải và loại bỏ tối đa khi thải nhà kính, cùng lúc sản xuất năng lượng từ nhiệt lượng thải ra trong quá trình đốt rác bằng lò đốt.

Thông qua sự hỗ trợ của Ngân hàng ADB, CEIL sẽ tiến hành xây dựng và vận hành hàng loạt các nhà máy WTE mới với công nghệ tái tạo năng lượng sạch tiên tiến tại nhiều đô thị ở Việt Nam. Nhiệm vụ của mỗi nhà máy tái tạo năng lượng là tập trung xử lý rác thải đô thị và cung cấp điện cho mạng lưới điện ở từng địa phương. Ngoài ra, tập đoàn CEIL hứa hẹn sẽ phát triển và đầu tư nhiều hơn cho các dự án WTE ở Việt Nam, để đồng thời thúc đẩy quá trình xử lý, tái sử dụng rác thải sinh hoạt ở các thành phố và nâng cao năng xuất của công tác sản xuất điện sạch.

Phát biểu trước báo giới truyền thông, ông Wang Tianyi, Giám đốc điều hành của tập đoàn Everbright International chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Ngân hàng ADB. Nhìn về tương lai, dựa trên mối quan hệ đối tác bền chặt, tập đoàn CEIL cam kết sẽ cùng với ADB tiếp tục khai thác tiềm năng phát triển cho cả hai bên ở thị trường tiềm năng Việt Nam, cũng như tận dụng hết khả năng, thế mạnh của mình để thực hiện chuỗi dự án phát triển dài hạn”.

Được biết, các dự án, kế hoạch hỗ trợ nhằm mục tiêu đem lại lợi ích về môi trường, kinh tế, xã hội ở khu vực và địa phương hoàn toàn phù hợp với chiến lược “thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện, cải thiện tính bền vững của môi trường và hội nhập khu vực” của ADB năm 2020. Trong thời gian tới, ADB cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy sự hình thành và phát triển của nhiều dự án PPP ở Việt Nam để tạo điều kiện tốt cho quốc gia này đạt được thành công trong việc xử lý chất thải rắn.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ ADB News & Everbright International’s report)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đón các anh trở về trong lòng Tổ quốc

Ngày 19/5, tại tỉnh Salavan - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh bạn đã long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 12 hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Đón các anh trở về trong lòng Tổ quốc
"Định vị bản thân"

Là nội dung khóa đào tạo được Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hội Doanh nhân nữ tỉnh tổ chức sáng 18/5.

Định vị bản thân
Tổng kết dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn tại TP.Huế

Chiều 16/5, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ công tác xã hội Hàm Long (Trung tâm HLC) - Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tỉnh tổ chức tổng kết dự án (DA) xây dựng thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn (PLRTN) tại ba phường Hương Long, Thuỷ Biều, Phường Đúc (TP. Huế).

Tổng kết dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn tại TP Huế
Bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào

Sáng 16/5, taị tỉnh Salavan – Lào, Ban chỉ đạo (BCĐ) 515 tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan đã tổ chức lễ ký kết bàn giao các hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đã quy tập được trong mùa khô 2023 - 2024.

Bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top