|
Người dân chọn mua lương thực tại một siêu thị ở Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN |
Những vụ thu hoạch bội thu trong những tháng gần đây đối với cả hai loại cây trồng chủ lực này đã khiến giá cả sụt giảm. Dữ liệu của công ty dữ liệu tài chính FactSet cho hay, giá lúa mì kỳ hạn đã giảm gần 10% từ đầu năm đến nay, trong khi giá ngô kỳ hạn giảm khoảng 6% trong cùng kỳ.
Nông dân đã tăng cường sản lượng đối với cả lúa mì và ngô, trong bối cảnh giá cao hơn sau khi cuộc xung đột tại Ukraine xảy ra hồi năm 2022. Do đó, các vụ thu hoạch ngô toàn cầu cho năm tiếp thị kết thúc vào tháng 8 năm nay có thể sẽ đạt mức kỷ lục. Theo phân tích của Oxford, các vụ thu hoạch lúa mì cũng được dự báo sẽ đạt mức cao, mặc dù thấp hơn một chút so với mức kỷ lục trong năm tiếp thị 2022 - 2023.
Lúa mì và ngô, cùng với gạo, chiếm hơn một nửa lượng calo tiêu thụ trên toàn cầu, điều này đồng nghĩa rằng, hướng đi của giá cả đối với những loại lương thực này sẽ ảnh hưởng lớn đến ngân sách thực phẩm của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Tuy giá lúa mì và ngô giảm mạnh, giá gạo vẫn tăng đều đặn do nguồn cung toàn cầu bị ảnh hưởng bởi các hạn chế xuất khẩu do Ấn Độ áp đặt, quốc gia chiếm khoảng 40% sản lượng gạo thế giới. Trái ngược với sự sụt giảm của giá lúa mì và ngô, giá gạo thô kỳ hạn đã tăng hơn 8% từ đầu năm đến nay.
Ngân hàng thế giới (WB) cho hay, giá lương thực toàn cầu đã giảm 9% vào năm 2023. Tương tự, chỉ số giá lương thực thế giới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã chạm mức thấp nhất trong 3 năm vào tháng 2/2024, nhưng đã phục hồi nhẹ trong tháng 3 vừa qua, cùng với sự gia tăng của các sản phẩm sữa, thịt và dầu thực vật.
“Chúng tôi dự báo giá sẽ giảm thêm 5,6% trong năm nay, trước khi tăng trên cơ sở hàng năm vào năm 2025”, ông Kiran Ahmed, nhà kinh tế trưởng của Oxford Economics nhận định.
Mặc dù vậy, Oxford Economics cũng lưu ý, rủi ro đối với dự báo giá lương thực vẫn “hoàn toàn nghiêng về phía tăng giá”, với điều kiện thời tiết bất lợi có thể xảy ra. Bên cạnh đó, người mua ở châu Phi và châu Á cũng đã ngừng mua lúa mì với hy vọng giá thậm chí còn thấp hơn, và việc họ quay trở lại thị trường có thể thúc đẩy sự phục hồi về giá. “Do đó, mặc dù kịch bản cơ bản của chúng tôi là giá thực phẩm vẫn hạ nhiệt trong năm nay, nhưng rủi ro đang gia tăng là giá có thể phục hồi mạnh hơn dự báo. Điều này có thể khiến lạm phát giá thực phẩm cao hơn so với kịch bản cơ bản, duy trì áp lực lên người tiêu dùng”, ông Kiran Ahmed kết luận.