ClockThứ Ba, 06/03/2018 19:58

Châu Á sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ đến năm 2023

TTH - Tạp chí Nikkei ngày 6/3 dẫn lời Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng 7% trong nửa thập kỷ tới, trong bối cảnh Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Châu Á đang phải trả giá vì những phát thải do phương TâyAnh sẽ đóng vai trò lớn hơn ở châu Á sau Brexit10 quốc gia chiếm hơn 95% ca HIV mới ở châu Á -Thái Bình DươngNAFTA, TPP bấp bênh, Liên minh Thái Bình Dương hướng đến châu ÁBất chấp tăng trưởng, 1/10 dân châu Á sống trong cảnh đói nghèo

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ chiếm khoảng 60% tăng trưởng nhu cầu dầu thô trên thế giới trong 5 năm tới. Ảnh: Reuters

Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ sẽ lên tới 104.7 triệu thùng/ngày vào năm 2023. Thị trường các sản phẩm dầu mỏ châu Á-Thái Bình Dương, như xăng và naphtha được dự báo tăng 12% từ mức của năm 2017 lên 38,1 triệu thùng/ngày.

Trong kịch bản này, nhu cầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng trung bình 2% mỗi năm đến năm 2023, nhờ sức tăng của nhu cầu tiêu thụ các vật liệu hóa dầu cơ bản, như etan và naphtha. Tăng trưởng nhu cầu toàn cầu sẽ chỉ đạt trung bình là 1,1%.

Bên cạnh đó, khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng được dự báo chiếm khoảng 60% tăng trưởng nhu cầu sản phẩm dầu mỏ toàn cầu trong 5 năm tới. Trong năm 2022, nhập khẩu dầu của Trung Quốc có khả năng vượt mức 10 triệu thùng/ngày và vượt mức nhập khẩu cũ của Mỹ, Giám đốc điều hành IEA, ông Fatih Birol nhận định.

Tuy nhiên, triển vọng lâu dài được cho là không rõ ràng, ngay cả ở thị trường lớn nhất của châu Á. Các chính sách về năng lượng của Trung Quốc khuyến khích việc sử dụng những phương tiện thương mại đốt khí tự nhiên, và sự tăng trưởng nhu cầu xăng dầu dự kiến ​​sẽ chậm lại. Trong giai đoạn 2017-2023, tăng trưởng trong nhu cầu dầu hàng năm được dự báo giảm xuống còn 331.000 thùng/ngày, từ mức trung bình 560.000 thùng mỗi năm trong giai đoạn 2010-2017.

Trong khi đó, Mỹ đang sẵn sàng trở thành nhà sản xuất dầu và chất lỏng khí tự nhiên (NGL) hàng đầu trên thế giới, với sản lượng tăng khoảng 30% lên 16,9 triệu thùng/ngày vào năm 2023. Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sức tăng trưởng tổng thể, tăng 74% lên 7,8 triệu thùng/ngày.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Nikkei & Reuters)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất

Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian tại nơi làm việc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công việc có thể có tác động lớn đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc tổng thể. Trong khi công việc có thể gây thêm căng thẳng, buồn bã và tức giận cho cuộc sống, một số người cũng tìm thấy sự thỏa mãn, mục tiêu và hạnh phúc thông qua công việc.

Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất
Cơn sốt vàng bao trùm châu Á dù giá gần mức cao kỷ lục

Theo Hãng Thông tấn Reuters ngày 12/6, nhu cầu vàng ở châu Á đang tăng cao bất chấp giá dao động gần mức cao kỷ lục từng được ghi nhận trong tháng 5 năm nay, khi người mua lựa chọn vàng để phòng ngừa sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị.

Cơn sốt vàng bao trùm châu Á dù giá gần mức cao kỷ lục
Châu Á - Thái Bình Dương: Cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho AI là nền tảng của kinh tế số

Các nền kinh tế kỹ thuật số hiện đại ngày nay được xây dựng dựa trên những tiến bộ trong cả công nghệ hiện tại và tương lai. Có thể thấy, sự ra đời của kết nối cáp quang và trung tâm dữ liệu đã đặt nền móng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số, cung cấp cơ sở hạ tầng cơ bản cho kết nối Internet và các dịch vụ đám mây, cho phép doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong thời đại kỹ thuật số.

Châu Á - Thái Bình Dương Cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho AI là nền tảng của kinh tế số

TIN MỚI

Return to top