Thế giới

175 quốc gia đàm phán về hiệp ước toàn cầu chống ô nhiễm nhựa

ClockThứ Ba, 23/04/2024 06:36
TTH - Các nhà đàm phán từ 175 quốc gia sẽ nhóm họp từ ngày 23 - 29/4 tại thủ đô Ottawa của Canada để đưa ra một hiệp ước toàn cầu mang tính ràng buộc nhằm chấm dứt vấn đề ô nhiễm nhựa, với nhiều điểm vướng mắc cần được giải quyết, 5 tháng sau khi vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức ở Kenya.

Thời COVID-19: Những điều cần biết về khẩu trang & cuộc chiến chống rác thải nhựaẤn Độ bắt đầu giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

 Vấn đề ô nhiễm nhựa cần được giải quyết kịp thời. Ảnh minh họa: The Japan Times/TTXVN

Trước đó vào năm 2022, các quốc gia đã nhất trí hoàn tất một hiệp ước đầu tiên trên thế giới vào cuối năm nay, nhằm giải quyết vấn đề nghiêm trọng khi nhựa được tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ đỉnh núi cho đến đáy đại dương, cũng như trong máu người và sữa mẹ.

 Các nhà đàm phán đã nhóm họp 3 lần và dự kiến sau các cuộc đàm phán ở Ottawa, sẽ tổ chức vòng đàm phán cuối cùng tại Hàn Quốc. Được biết, vòng đàm phán trước đó ở thủ đô Nairobi của Kenya diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, đánh dấu cơ hội đầu tiên để các nhà đàm phán tranh luận về một dự thảo hiệp ước, trong đó vạch ra những con đường để giải quyết vấn đề.  

Theo Bộ trưởng Môi trường Canada Steven Guilbeault, người chủ trì các cuộc đàm phán ở Ottawa, mục tiêu của vòng đàm phán này là đạt được một văn bản với 60 - 70% nội dung được các đại biểu thông qua.

Trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm nhựa lan rộng có khả năng tác động nghiêm trọng đến các đại dương và khí hậu, nhà khoa học đại dương Neil Nathan thuộc Đại học California Santa Barbara cho biết: “Hiệp ước này mang đến một cơ hội to lớn trong thời điểm cấp bách. Các biện pháp cụ thể và ràng buộc về mặt pháp lý là điều cần thiết”.

Sản lượng nhựa hàng năm đã tăng hơn gấp đôi trong 20 năm lên 460 triệu tấn, và đang trên đà tăng gấp ba trong vòng 4 thập kỷ. Chỉ 9% được tái chế và theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), đóng góp của nhựa vào sự nóng lên toàn cầu có thể tăng hơn gấp đôi vào năm 2060.

“Chúng ta đang ở ngã ba đường”, ông Eirik Lindebjerg của Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF-International) cho biết; đồng thời lưu ý: “Đại đa số các quốc gia đã kêu gọi áp dụng các quy tắc toàn cầu mang tính ràng buộc cần thiết, các nhà lãnh đạo giờ đây cần biến những lời kêu gọi này thành hành động”.

Trong khi đó, tổ chức phi chính phủ Ocean Conservancy cho rằng, các cuộc đàm phán ở Ottawa sẽ báo hiệu liệu có thể đạt được hiệp ước vào cuối năm nay hay không.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ AFP)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tình trạng thiếu nhà ở toàn cầu đang cản trở tăng trưởng nhờ nhập cư

Ở hầu hết các quốc gia phát triển, một trong những động lực tăng trưởng kinh tế đáng tin cậy nhất đang chững lại. Trong nhiều thập kỷ, dòng người di cư nhanh chóng đã giúp các quốc gia bao gồm Canada, Australia và Vương quốc Anh ngăn chặn lực cản nhân khẩu học do dân số già hóa và tỷ lệ sinh giảm. Điều này hiện đang bị phá vỡ, khi lượng người đến tăng vọt kể từ khi biên giới mở cửa trở lại sau đại dịch đã dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở kéo dài.

Tình trạng thiếu nhà ở toàn cầu đang cản trở tăng trưởng nhờ nhập cư
Giá lương thực toàn cầu dự báo giảm trong năm 2024

Theo dự báo của hãng tư vấn kinh tế Oxford Economics, giá hàng hóa thực phẩm thế giới sẽ ghi nhận sự sụt giảm trong năm nay, làm giảm áp lực lên giá bán lẻ thực phẩm. Động lực chính đằng sau sự sụt giảm này là “nguồn cung dồi dào” đối với nhiều loại cây trồng quan trọng, đặc biệt là lúa mì và ngô.

Giá lương thực toàn cầu dự báo giảm trong năm 2024
Return to top