Thế giới

Chi tiêu CNTT toàn cầu dự báo tăng 8% lên 5.060 tỷ USD trong năm 2024

ClockThứ Hai, 22/04/2024 05:06
TTH - Theo dự báo mới nhất của Công ty Tư vấn và nghiên cứu công nghệ thông tin Gartner, chi tiêu cho ngành công nghệ thông tin (CNTT) trên toàn thế giới trong năm nay dự kiến sẽ đạt tổng cộng 5.060 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2023. Con số này cao hơn so với dự báo tăng trưởng 6,8% được đưa ra hồi tháng 1 và đưa chi tiêu CNTT toàn cầu đi đúng hướng để vượt ngưỡng 8.000 tỷ USD trước năm 2030.

WB nhận được cam kết hơn 11 tỷ USD để ứng phó với khí hậu và thách thức toàn cầuChâu Á sẽ thúc đẩy 60% tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2024Các công ty tài chính kêu gọi hành động về ô nhiễm nhựa

Nhà phân tích John-David Lovelock của Gartner cho biết, với việc chi tiêu cho các dịch vụ CNTT đang trên đà tăng 9,7% lên tới 1.520 tỷ USD, hạng mục này đang có xu hướng trở thành lĩnh vực chi tiêu lớn nhất của ngành CNTT.

Chi tiêu CNTT toàn cầu đang đi đúng hướng để vượt ngưỡng 8.000 tỷ USD trước năm 2030. Ảnh: iStocks 

Chi tiêu cho GenAI là trọng tâm

Cũng theo dự báo của Gartner, chi tiêu cho các hệ thống trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ có mức tăng trưởng nhảy vọt đáng chú ý từ mức 4% trong năm 2023 lên 10% trong năm 2024, phần lớn đến từ các kế hoạch trong lĩnh vực AI tạo sinh (Generative AI - GenAI).

Trước đó, Bloomberg Intelligence ước tính giá trị thị trường GenAI sẽ tăng từ 67 tỷ USD của năm  ngoái lên 1.304 tỷ USD vào năm 2032, tăng gấp 19,5 lần trong vòng 9 năm. Đồng thời, thị trường GenAI sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 42% trong giai đoạn 10 năm tới.

Thực tế, AI đã hòa nhập sâu rộng vào các dịch vụ hằng ngày của cuộc sống con người, từ tìm kiếm thông tin cho đến sáng tạo nội dung bằng văn bản, hình ảnh, video... Theo The Forrester, năng suất lao động và khả năng giải quyết vấn đề của các tổ chức sẽ tăng 50% nhờ các sáng kiến phát triển phần mềm AI.

Trước sự bùng nổ đó, “các nhà cung cấp công nghệ được yêu cầu phải đi trước một bước và đang trong giai đoạn thực hiện. Họ đang đưa các khả năng của GenAI vào các sản phẩm và dịch vụ hiện có, cũng như các ứng dụng được doanh nghiệp yêu cầu”, Gartner cho hay. Ước tính trong năm nay, các máy chủ AI sẽ chiếm gần 60% tổng chi tiêu cho máy chủ “siêu quy mô”.

Lĩnh vực thiết bị dự kiến sẽ phục hồi

Tuổi thọ trung bình của điện thoại di động đang ngày càng rút ngắn và người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp đang thay điện thoại di động nhanh hơn. Sự thay đổi này cho phép chi tiêu cho mảng thiết bị đạt 688 tỷ USD trong năm nay, tăng so với mức chi tiêu thấp nhất của năm 2023 là 664 tỷ USD, tương ứng với tốc độ tăng trưởng 3,6%. Theo đánh giá của Gartner, việc tích hợp các chức năng GenAI trong điện thoại cao cấp và cơ bản sẽ duy trì đà tăng trưởng này.

Được biết, phương pháp dự báo chi tiêu CNTT của Gartner chủ yếu dựa vào những phân tích chặt chẽ về doanh số bán hàng của hơn 1.000 nhà cung cấp trên toàn bộ phạm vi sản phẩm và dịch vụ CNTT. Gartner sử dụng các kỹ thuật nghiên cứu sơ cấp, được bổ sung bởi các nguồn nghiên cứu thứ cấp, để xây dựng cơ sở dữ liệu toàn diện về dữ liệu quy mô thị trường, làm cơ sở cho các dự báo về chi tiêu CNTT trên các phân khúc phần cứng, phần mềm, dịch vụ CNTT và viễn thông. Những báo cáo này giúp khách hàng hiểu rõ các cơ hội và thách thức của thị trường CNTT.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ The Edge Malaysia)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ấn Độ dự báo nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng nhất trong 14 năm

Chính phủ Ấn Độ dự báo nước này có nguy cơ sẽ thiếu điện ở mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 6 tới sau sự sụt giảm trong sản xuất thủy điện. Theo đó, chính phủ đang nỗ lực để tránh tình trạng mất điện bằng cách trì hoãn việc bảo trì các nhà máy điện theo kế hoạch và mở lại các tổ máy không hoạt động.

Ấn Độ dự báo nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng nhất trong 14 năm
Tình trạng thiếu nhà ở toàn cầu đang cản trở tăng trưởng nhờ nhập cư

Ở hầu hết các quốc gia phát triển, một trong những động lực tăng trưởng kinh tế đáng tin cậy nhất đang chững lại. Trong nhiều thập kỷ, dòng người di cư nhanh chóng đã giúp các quốc gia bao gồm Canada, Australia và Vương quốc Anh ngăn chặn lực cản nhân khẩu học do dân số già hóa và tỷ lệ sinh giảm. Điều này hiện đang bị phá vỡ, khi lượng người đến tăng vọt kể từ khi biên giới mở cửa trở lại sau đại dịch đã dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở kéo dài.

Tình trạng thiếu nhà ở toàn cầu đang cản trở tăng trưởng nhờ nhập cư
Return to top