Thu hoạch cây Atiso đỏ ở huyện Phong Điền (Ảnh chụp trước thời điểm 27/4)
Theo kế hoạch, dự án này thực hiện với thời gian 2 năm (2021-2023) để nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất cây Atiso đỏ theo hướng công nghệ sạch tại huyện Phong Điền với diện tích khoảng 0,5ha, sau đó chuyển giao nhân rộng địa phương khác.
Bên cạnh mô hình sản xuất nguyên liệu, dự án xây dựng quy trình công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế, như chế biến sản phẩm nước giải khát atiso đỏ đóng chai, chế biến sản phẩm siro atiso đỏ cô đặc chân không, sản xuất trà túi lọc atiso đỏ và chế biến mứt sấy dẻo atiso đỏ... đáp ứng nhu cầu thị trường.
Cây Atiso đỏ đã có mặt ở huyện Phong Điền mấy năm trở lại đây nhưng do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, công nghệ chế biến thủ công nên sản phẩm chưa vươn ra thị trường lớn. Hy vọng dự án trên sẽ mở ra cơ hội phát triển sản xuất nguyên liệu, chế biến giúp sản phẩm từ cây Atiso đỏ đến với thị trường lớn.
Tin, ảnh: Song Minh