Sản phẩm OCOP góp phần tăng thu nhập cho người dân (ảnh chụp trước khi dịch COVID-19 bùng phát)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh khẳng định, chương trình OCOP góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân, vì vậy cần phát huy sức mạnh, vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, phát triển sản phẩm truyền thống của địa phương; tạo sức bật cho khu vực kinh tế nông thôn.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh từ cuối năm 2018. Từ năm 2019 đến 2020, có 34 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình với 36 sản phẩm. 100% sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng tại cấp huyện, tỉnh. UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt, công nhận cho 25 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó có 6 sản phẩm 4 sao và 19 sản phẩm 3 sao. So với mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2019-2020 đã vượt kế hoạch, về cả sản phẩm được nâng cấp, tiêu chuẩn hóa và sản phẩm phấn đấu 4-5 sao.

Mục tiêu thời gian tới là xây dựng mỗi địa phương cấp huyện có 4-6 sản phẩm OCOP chủ lực; ít nhất 100 sản phẩm được hoàn thiện, nâng cấp, tiêu chuẩn hóa theo tiêu chí sản phẩm OCOP; phát triển từ 2 - 4 làng du lịch sinh thái cộng đồng, kết hợp bảo tồn các giá trị văn hóa tạo ra sản phẩm dịch vụ du lịch tham gia Chương trình OCOP; có ít nhất 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao...

Giai 2021-2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị ngành nông nghiệp cần tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương rà soát tổng thể, đưa ra những giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế. Tập trung phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh, ưu tiên phát triển hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Tin, ảnh: Ngọc Minh