Mật ong - quà tặng kỳ diệu từ thiên nhiên
Mật ong là một chất lỏng dạng xi-rô được ong mật “sản xuất” từ mật hoa. Được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là những người trung niên và cao tuổi vì độ ngọt, hương vị. Cũng vì vậy mà nó được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và công thức nấu ăn.
Mùi, màu sắc và hương vị của mật ong khác nhau tùy thuộc vào loại hoa nó tạo ra cho nên có rất nhiều những loại mật ong khác nhau (khoảng 300 loại). Mật ong có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe; được áp dụng trong một số phương pháp điều trị thay thế sử dụng thuốc.
Giàu chất chống oxy hóa
Trong 1 muỗng canh mật ong (20gr) chứa: 61 calories; chất béo: 0 gr; Protein: 0 gr; Tổng lượng carb: 17gr. Thực chất mật ong là đường tinh khiết, không có chất béo và chỉ có một lượng protein và chất xơ. Nó chứa lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, nhưng hầu hết mọi người thường không tiêu thụ đủ để mật ong trở thành một nguồn cung vitamin đáng kể trong chế độ ăn uống mà phải kết hợp từ những nguồn khác.
Ý nghĩa và giá trị nhất của mật ong là giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa trong mật ong chất lượng cao, giúp trung hòa các phản ứng oxy hóa (ROS) trong cơ thể - loại phản ứng có thể tích tụ trong tế bào và gây ra nhiều tổn hại, như lão hóa sớm, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Bên cạnh đó, mật ong tốt hơn cho đường huyết so với đường thông thường. Mặc dù mật ong làm tăng lượng đường trong máu của bạn giống như các loại đường khác, nhưng các chất chống oxy hóa trong nó có thể giúp bảo vệ và chống lại hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, mật ong có thể làm tăng mức độ adiponectin, một loại hormone làm giảm viêm và cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Có một số bằng chứng cho thấy uống mật ong hàng ngày có thể cải thiện lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Theo một đánh giá, mật ong có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện mức độ mỡ trong máu, điều hòa nhịp tim và ngăn chặn sự chết đi của các tế bào khỏe mạnh - tất cả các yếu tố có thể cải thiện chức năng tim và sức khỏe của bạn.
Một nghiên cứu theo dõi gồm hơn 4.500 người trên 40 tuổi liên quan đến việc uống mật ong vừa phải với nguy cơ cao huyết áp ở phụ nữ thấp hơn.
Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy rằng mật ong có thể giúp bảo vệ tim khỏi stress oxy hóa. Ngoài ra, mật ong thô thường chứa keo ong, một loại nhựa mà ong sản xuất từ cây sản xuất nhựa cây và các loại cây tương tự. Keo ong có thể cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính.
Mật ong có lợi cho sức khỏe, nhưng không nên quá lạm dụng
Hỗ trợ vết thương và bỏng
Một đánh giá của 26 nghiên cứu về mật ong và chăm sóc vết thương cho thấy nó hiệu quả nhất trong việc chữa lành vết bỏng có độ dày một phần và vết thương bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật.
Mật ong cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với các vết loét ở chân do tiểu đường, đây là những biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến cắt cụt chi. Tỷ lệ thành công 43,3% khi điều trị vết thương bằng mật ong. Trong một nghiên cứu khác, mật ong bôi tại chỗ đã chữa lành một cách ấn tượng 97% vết loét liên quan đến bệnh tiểu đường của những người tham gia. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng khả năng chữa bệnh của mật ong đến từ tác dụng kháng khuẩn và chống viêm của nó.
Giảm ho ở trẻ em
Các loại thuốc ho thông thường không phải lúc nào cũng hiệu quả và có thể có tác dụng phụ. Điều thú vị là mật ong có thể được lựa chọn điều trị thay thế rất hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Tuy nhiên, cần lưu ý là không bao giờ cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong vì nguy cơ ngộ độc do tiếp xúc với bào tử của vi khuẩn trong bụi đất xâm nhập vào mật ong, trong khi trẻ sơ sinh lại không có một hệ thống miễn dịch phát triển để chống lại nhiễm trùng hoặc các tác nhân lạ.
Tóm lại, mật ong mang lại nhiều giá trị đến sức khỏe con người. Nó là nguồn đường thay thế tốt, tuy nhiên do bản chất thực sự của mật ong vẫn là đường nên chỉ sử dụng với một lượng vừa phải tùy vào nhu cầu, sức khỏe và thể trạng của từng người.
Bảo Nguyễn