Theo một số nghệ nhân ẩm thực, bánh trái cây đậu xanh có xuất xứ từ cung đình. Nó còn được gọi là bánh “quý tộc” bởi để làm được trái bánh, người nghệ nhân phải dành rất nhiều công sức, tâm huyết. Từ chọn được loại đậu xanh vừa ý, hạt đều, không sâu đến cách hấp sao cho chín tới, rồi đến cách tạo nước màu từ các loại củ, quả, lá như củ dền, gừng, hạt dành dành, lá dứa… để bánh luôn có màu sắc bắt mắt.

Ngày nay, loại bánh này dù ít thông dụng trong đời sống hàng ngày, song một số gia đình và tiệm bánh vẫn làm để phục vụ thực khách và kỵ chạp, nhất là những ngày tết, trên mâm cỗ dâng cúng tổ tiên, nhiều gia đình người Huế vẫn giữ loại bánh truyền thống này.

Thừa Thiên Huế Cuối tuần kính giới thiệu một số công đoạn làm bánh trái cây đậu xanh qua chùm ảnh của tác giả Trương Vững.

Các loại củ, lá để tạo màu tự nhiên

Đậu xanh - thành phần không thể thiếu

 

Chăm chút để từng trái bánh đều mang vẻ đẹp rực rỡ nhất

Lung linh sắc màu