Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ và đoàn công tác thăm Cơ sở sản xuất bánh bà Thảo 

Mục đích của khảo sát nhằm tìm hiểu tình hình sản xuất của các gia đình có nghề ẩm thực truyền thống, nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, thúc đẩy phát triển du lịch. 

Đến thăm gia đình bà Phan Thị Thọ, trú tại thôn Dương Nỗ Đông và ông Đoàn Văn Thi, trú tại thôn Dương Nỗ Tây, xã Phú Dương (TP. Huế), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ và đoàn công tác chia sẻ, nghề bánh tét, bánh chưng xã Phú Dương đã được UBND tỉnh công nhận là nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vì vậy, các gia đình làm nghề ở Phú Dương làm sao để nghề bánh tét, bánh chưng của xã được nhiều người biết đến; tạo được nhiều công ăn, việc làm cho người dân trong vùng. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ trò chuyện với người dân xã Phú Dương 

HTX Nông nghiệp Phú Dương cần kết nối tiêu thụ, tăng cường  quảng bá sản phẩm, ổn định thị trường cho các loại sản phẩm bánh tét, bánh chưng. Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, hướng dẫn để xây dựng thương hiệu bánh tét, bánh chưng xã Phú Dương; làm đa dạng thêm ẩm thực truyền thống Huế.

Thực tế tại Cơ sở sản xuất bánh bà Thảo (Hà Thị Thảo, ở 39 Nguyễn Văn Linh, tổ dân phố 4, phường Hương Sơ, TP. Huế), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ và đoàn công tác hoan nghênh cơ sở đã luôn tạo công ăn việc làm ổn định cho 20 lao động nữ. Đây là cơ sở sản xuất bánh bèo, nậm lọc, chả, nem các loại lớn của TP. Huế nói riêng và tỉnh nói chung.

Người dân xã Phú Dương làm bánh tét 

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ và đoàn công tác lưu ý, phường Hương Sơ và các sở, ngành tạo điều kiện để cơ sở có nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Ngoài xây dựng lô gô của mình, cơ sở cần phấn đấu để đạt các tiêu chí khi được cấp thêm lô gô “Huế - Kinh đô ẩm thực”; góp phần xây dựng thương hiệu các sản phẩm ẩm thực đặc trưng của Huế và làng nghề ẩm thực của phường Hương Sơ

Tin, ảnh: Anh Phong