Viêm amidan
Cương tằm (con tằm khô) 10g, phèn chua 5g, phèn đen 5g.
Tất cả đem tán thành bột, sau đó lấy lá bạc hà và gừng sắc với nước và hòa với bột cương tằm chà xát vào cổ họng.
Cảm lạnh, nhức đầu
Dùng 10g gừng tươi giã nát, lọc bằng nước sôi thêm 10g, đường trắng quấy đều, uống nóng, đắp mền kín. Hoặc dùng 10g gừng tươi giã nát, lọc bằng nước sôi, cho vào cháo nóng để ăn.
Cảm cúm
Lá tre 20g, lá bưởi 20g, lá chanh 15g, lá sả 10g, lá dâu 6g, lá cúc tần 10g, gừng tươi 3 lát. Nấu với nước, uống nóng chừng vài muỗng canh, phần còn lại dùng để xông. Đắp mền cho vã mồ hôi.
Da mặt khô, nhăn, nứt nẻ
Lấy lá mồng tơi non ở đầu nhánh, giã nát lấy nước cốt, thêm ít muối, thoa nhiều lần trước khi ngủ.
|
Đau họng, ho khan
Lấy hạt mướp đắng, nhai nát nuốt từ từ, còn bã lấy đắp ở ngoài.
Môi nứt nẻ
Dùng lát dưa chuột tươi chà lên môi bị nứt nẻ.
Cương tằm.
|
Đau bụng, tiêu chảy
Dùng lá non và búp ổi non sắc với nước uống. Uống nóng sau bữa ăn.
Sốt cao, khát nước
Lá tre 200g, rau má 25g sắc với nước, uống nóng ngày 2 lần.