leftcenterrightdel
 Malaysia cho thu hồi hai loại mì ăn liền vì lo ngại có chất gây ung thư ethylene oxide. Ảnh minh hoạ: Người Lao động

Cụ thể, trong tuyên bố mới, quan chức thuộc Bộ Y tế Malaysia Muhammad Radzi Abu Hassan cho biết, mì “Ah Lai White Curry Noodles” do Malaysia sản xuất đã tuân thủ các tiêu chuẩn y tế địa phương, nhưng vẫn thu hồi một lô sản phẩm để kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo nhà sản xuất mì tự nguyện thu hồi các lô mì ăn liền hết hạn vào ngày 25/8/2023 khỏi thị trường trong nước.

Đáp lại yêu cầu này, phát ngôn viên của hãng mì “Ah Lai White Curry Noodles” cho biết công ty đã gửi các mẫu để phòng thí nghiệm kiểm tra sau tuyên bố của Sở Y tế Đài Bắc. Đồng thời, họ cho rằng mẫu mà Sở Y tế Đài Bắc đã sử dụng để thí nghiệm có thể không phải là mì ăn liền do hãng sản xuất.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Muhammad Radzi cũng xác nhận rằng mì “Indomie: Hương vị gà đặc biệt” của Indonesia được nhập khẩu vào Malaysia cũng bị thu hồi khỏi thị trường.

Đầu tuần này, Sở Y tế Đài Bắc cho biết, lô mì “Ah Lai White Curry Noodles” và lô mì “Indomie: Hương vị gà đặc biệt” đều chứa ethylene oxide – một hợp chất hoá học liên quan đến ung thư hạch và bệnh bạch cầu.

Những phát hiện này thuộc kết quả của đợt kiểm tra mì ăn liền có sẵn ở thị trường Đài Bắc vào năm 2023.

Theo luật của Malaysia, các nhà bán lẻ đã được yêu cầu không bán và thu hồi sản phẩm kém chất lượng. Những đơn vị nhập khẩu sản phẩm sẽ bị phạt từ 60.000 Đài tệ (1.958 USD) đến 200 triệu Đài tệ nếu cố tình vi phạm.

Theo thông tin trên trang web của Cục Chất độc và Hoá chất Đài Loan thuộc Sở Quản lý Bảo vệ Môi trường, ethylene oxide là chất độc khi tiêu thụ hoặc hít phải. Ngoài việc dẫn đến bệnh ung thư hạch và bệnh bạch cầu, ethylene oxide còn gây kích ứng nghiêm trọng cho da và mắt của những người tiếp xúc với chất này, thậm chí có thể gây ra dị tật bẩm sinh và di truyền.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)