leftcenterrightdel
Các bà mẹ thực hành nấu bữa ăn cho trẻ tại lớp 

Hoạt động diễn ra ở 14 xã vùng miền núi khó khăn. Mỗi lớp tập huấn có khoảng 40 học viên bao gồm cộng tác viên dinh dưỡng, bà mẹ có con dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú.

Việc chế biến thực phẩm bổ sung cho trẻ được các bà mẹ thực hành hằng ngày, tuy nhiên, việc thực hiện sai quy trình, chưa biết tận dụng nguồn thực phẩm sẵn có là những sai lầm thường gặp phải.

Theo đó, học viên được các cán bộ chuyên môn truyền đạt các kiến thức về kỹ năng chăm sóc dinh dưỡng, hướng dẫn thực hành kỹ thuật chế biến thức ăn bổ sung, giúp các bà mẹ có thêm kiến thức và thay đổi thói quen trong cách chế biến hàng ngày. Học viên được quan sát, giới thiệu các nhóm thực phẩm, trực tiếp thực hành chế biến thức ăn cho trẻ. Trẻ có thể sử dụng trực tiếp bữa ăn ngay sau đó để đánh giá, cảm nhận.

Hoạt động tập huấn nói trên thuộc Dự án 7 theo Quyết định của Chính phủ và Bộ Y tế về Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Mục tiêu dự án nhằm phấn đấu hạ tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi dưới 15%, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi dưới 25% vùng dân tộc thiểu số và miền núi vào năm 2023.

Tin, ảnh: TUỆ - HẠNH