Xôi lạc là một món ăn quen thuộc và ngon miệng tại Việt Nam. Món ăn này đậm chất bản địa với hương vị béo ngậy của gạo nếp và sự thơm ngon của đậu phộng. Sự hòa quyện của hương thơm đặc trưng từ xôi lạc, vị ngọt tự nhiên của đậu phộng và sự béo bùi từ nước cốt dừa đã tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo. Bài viết sau của Đánh giá 24h sẽ hướng dẫn mọi người 2 cách nấu xôi lạc tại nhà với nồi cơm điện và lò vi sóng.

Nguyên liệu cần thiết để nấu xôi lạc

Để tạo ra một phần xôi lạc thơm ngon và phục vụ 3-4 người, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 

●      500g gạo nếp chất lượng cao.

●      200g lạc (đậu phộng) rang giòn.

●      1 lon hoặc 200ml nước cốt dừa tươi nguyên chất để tạo thêm hương vị độc đáo.

●      5g dừa nạo sợi để tăng cường hương vị dừa.

●      50g dầu ăn để giữ cho xôi không bị dính và có độ dẻo mịn.

●      Một ít lá dứa để trang trí và tạo mùi thơm đặc trưng.

●      Vừng và ruốc, tùy thuộc vào khẩu vị mà bạn có thể thêm hai nguyên liệu này.

●      Gia vị như đường và muối, bạn hãy điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị riêng của bạn.

Hướng dẫn nấu xôi lạc trong nồi cơm điện

Nồi cơm điện đã trở thành một vật dụng quen thuộc trong bếp của đa số gia đình Việt Nam. Ngoài việc nấu cơm, bạn cũng có thể tận dụng nồi cơm điện để thực hiện nhiều món ăn khác như canh, bánh bông lan, cháo và thậm chí là xôi lạc. Sau đây là hướng dẫn nấu xôi lạc với nồi cơm điện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch gạo nếp và lạc riêng từng loại để loại bỏ tạp chất. Sau đó, bạn ngâm gạo và lạc trong nước riêng khoảng 6-8 tiếng (hoặc ngâm trong nước ấm 4-5 tiếng) để chúng nở ra và trở nên mềm mại. Nếu thời gian cho phép, bạn có thể ngâm qua đêm khi đi ngủ để tiết kiệm thời gian. Sau khi ngâm gạo xong thì bạn xả kỹ gạo và đậu phộng với nước sạch rồi để ráo.

Sau khi ráo nước, bạn đặt gạo và lạc vào nồi cơm điện, thêm nước đủ mức và luộc lạc với lửa vừa trong khoảng 20-25 phút hoặc cho đến khi lạc chín mềm. Sau đó bạn vớt lạc ra và để ráo.

 

Bước 2: Nấu xôi lạc

Hiện nay, nhiều nồi cơm điện được có hoặc không trang bị xửng hấp. Dưới đây là 2 cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện:

Cách 1: Nấu xôi lạc trong nồi cơm điện kèm xửng hấp

●      Cho gạo nếp đã được sơ chế vào một tô lớn, thêm muối và trộn đều để tạo hương vị. Muối còn giúp khử mùi kháng từ gạo và lạc.

●      Lót lá dứa lên xửng hấp, đặt gạo nếp vào xửng hấp và bật nút Cook để nấu.

●      Chờ nồi cơm chuyển sang chế độ Warm, sau đó mở nắp.

●      Cho lạc đã luộc chín vào gạo nếp và thêm nước cốt dừa, thêm một ít dầu ăn nếu muốn xôi bóng đẹp hơn.

●      Sau đó xới đều xôi lên, đậy nắp và bật nút Cook để nấu thêm một lần nữa.

Cách 2: Nấu xôi lạc trong nồi cơm điện không kèm xửng hấp

●      Rửa sạch nồi cơm điện, cho gạo nếp đã sơ chế vào nồi và thêm nước ngập gạo một chút.

●      Đậy nắp nồi và bật nút Cook để nấu. Nếu muốn tránh xôi bén nổi hoặc dính đáy nồi, bạn có thể dùng lá chuối tươi hoặc giấy bạc lót đáy nồi trước khi cho gạo và nước vào.

●      Chờ nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warm, mở nắp nồi.

●      Cho lạc (đậu phộng) đã luộc chín vào gạo nếp và xới đều xôi lên.

●      Sau đó thêm nước cốt dừa và đường nếu muốn xôi ngọt hơn.

●      Đậy nắp nồi và bật nút Cook để nấu thêm một lần nữa.

●      Chờ đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warm là xôi lạc đã hoàn thành.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi xôi lạc đã chín hẳn và hương thơm lan tỏa trong không gian, bạn có thể thực hiện các bước sau để tận hưởng món ăn:

●      Đặt xôi lạc lên đĩa và bày trí một cách đẹp mắt.

●      Rắc một lớp vừng lên trên mặt xôi lạc để tạo thêm hương vị và hấp dẫn.

●      Sử dụng lá chuối nạo sợi và lạc giã nhuyễn để trang trí bề mặt xôi. Điều này không chỉ làm tăng thêm hương vị mà còn làm cho xôi lạc trở nên hấp dẫn hơn về màu sắc và hình dáng.

●      Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức xôi lạc thơm ngon, béo ngậy cùng gia đình và bạn bè.

Cách nấu xôi lạc với lò vi sóng

Khi muốn thưởng thức món xôi lạc mà không muốn dành quá nhiều thời gian và nấu ít xôi, cách nấu xôi lạc bằng lò vi sóng là lựa chọn lý tưởng. Các bước nấu xôi lạc bằng lò vi sóng vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

●      Rửa sạch gạo nếp để loại bỏ tạp chất và nhặt bỏ hạt sâu hoặc đen.

●      Ngâm gạo với nước lạnh trong 6-8 tiếng (hoặc 3-4 tiếng nếu ngâm nước ấm) để hạt gạo nở ra. Khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra, rửa sạch, và để ráo.

●      Rửa sạch lạc và ngâm trong nước lạnh trong 6-8 tiếng (3-4 tiếng nếu ngâm nước ấm) để làm cho lạc mềm hơn.

●      Sau khi ngâm xong, vớt lạc ra, rửa lại với nước sạch, và để ráo.

●      Khi lạc đã ráo, luộc lạc với lửa vừa trong 15-20 phút đến khi lạc chín mềm. Sau đó bạn vớt lạc ra và để ráo.

 

Bước 2: Nấu xôi lạc

●      Trộn đều gạo nếp và lạc đã sơ chế với lượng muối vừa phải trong một tô thuỷ tinh hoặc sứ lớn (chịu được nhiệt độ cao của lò vi sóng).

●      Thêm một lượng nước cốt dừa vừa đủ (xêm xêm với lượng gạo nếp) và trộn đều.

●      Đổ một lượng nước sôi sao cho nước vừa ngập phần gạo nếp một chút. Sau đó đặt tô gạo nếp này vào lò vi sóng và bật chế độ quay ở mức 800W trong 3 phút.

●      Sau đó lấy tô ra đảo đều và lặp lại thao tác này thêm 2 lần. Nếu muốn xôi ngọt hơn, sau lần đảo thứ hai, bạn có thể rắc thêm một ít đường và tiếp tục đảo thêm lần thứ ba.

Bước 3: Hoàn thành Và thưởng thức

●      Bạn bày xôi lên đĩa và thêm các nguyên liệu ăn kèm như vừng, dừa nạo, và đậu phộng giã nhuyễn.

●      Món xôi lạc này thơm mùi nước cốt dừa và đặc biệt là nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Bạn hãy thưởng thức nó khi còn nóng để tận hưởng hương vị tốt nhất.

Thông tin trên đã chia sẻ 2 cách nấu xôi lạc thơm ngon bằng nồi cơm điện và lò vi sóng. Hy vọng chị em có thể áp dụng thành công để chuẩn bị bữa sáng chỉn chu, đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình mình mỗi ngày.