Lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh kiểm tra, phát hiện hàng hóa là thực phẩm không nguồn gốc |
Trung tướng Trần Minh Lệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an dự, chủ trì hội nghị.
Cùng dự còn có đại diện một số Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Bắc Giang, Hà Nam, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Lâm Đồng và Tây Ninh.
Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận đánh giá thực trạng tình hình, kết quả công tác phát hiện, xử lý hình sự về an toàn thực phẩm trong thời gian qua; đồng thời, làm rõ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc; đề ra giải pháp khắc phục những thiếu sót, hạn chế, nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý hình sự các vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm…
Kết luận hội nghị, Trung tướng Trần Minh Lệ đề nghị, lực lượng Cảnh sát phòng, chống Tội phạm về môi trường cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an. Đó là, “xác lập và phá vụ án hành vi phạm tội từng đường dây, ổ nhóm tuyên truyền răn đe mạnh mẽ”; tổ chức đấu tranh, xử lý có trọng tâm, trọng điểm, theo phương châm “xử lý một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực”; tăng cường công tác điều tra cơ bản theo danh mục các ngành hàng trọng điểm, phức tạp về an toàn thực phẩm; đáp ứng công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trên không gian mạng…
Qua thống kê, từ năm 2020 đến nay, Cơ quan điều tra và Cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra các cấp trong Công an Nhân dân đã khởi tố 105 vụ liên quan đến an toàn thực phẩm; trong đó lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã khởi tố 29 vụ.