Sinh ra ở Huế, chịu ảnh hưởng những tinh hoa ẩm thực của Việt Nam và Trung Hoa từ cha mẹ, Thừa Ân đã theo học nghệ thuật ẩm thực và khởi nghiệp trên đảo New Caledonia. Từ nơi đây, anh phát triển thêm chuyên môn của mình với các món ăn Pháp và Địa Trung Hải. Sau khi điều hành thành công các nhà hàng tại khách sạn 5 sao Le Meridien ở New Caledonia và khu nghỉ dưỡng 5 sao Bora Bora Nui ở Polynesia của Pháp, đầu bếp Thừa Ân (hiện mang quốc tịch Pháp) quay về Việt Nam vào cuối năm 2007 và đảm nhận vai trò bếp trưởng ở khu nghỉ dưỡng Princess d’Annam trong thời gian 3 năm trước khi nhận lời về với nhà hàng Le Parfum của khách sạn La Residence số 5 Lê Lợi – Huế.

Được đào tạo bài bản ở nước ngoài nay về với Huế cùng 7 năm kinh nghiệm của một chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực tại các nhà hàng khách sạn, việc làm đầu tiên của Thừa Ân tại nhà hàng Le Parfum của khách sạn La Residence là làm mới thực đơn các món ăn Việt Nam mà chủ đạo là các món ăn đặc trưng của Huế. Đây là cả một quá trình bởi món ăn Huế vốn nổi tiếng về sự công phu, tỉ mỉ. Không chỉ ngon, món ăn Huế luôn phải hội đủ yếu tố “nhìn, ngửi”, anh cho biết. Lâu nay tôi vẫn luôn nấu các món ăn Việt, nhưng hương vị của cùng một món ăn được chế biến ở mỗi nơi lại mỗi khác bởi ít nhiều bị ảnh hưởng khẩu vị và phong cách ẩm thực của từng địa phương. Do vậy, nếu muốn chế biến được một món ăn với đúng phong vị đặc trưng của từng vùng, miền, bạn phải cùng ở, cùng ăn với người dân và xem họ chế biến món ăn như thế nào. Đó là lý do tôi trở về với Huế, anh tâm sự.
 
Trong quá trình lang thang khắp “hang cùng, ngõ hẻm” cũng như nếm thử các món ăn từ cao cấp cho đến bình dân của Huế, ưu tiên hàng đầu của đầu bếp 37 tuổi chính là tìm hiểu và chế biến lại món bún bò và bánh canh theo đúng phong cách truyền thống của Huế. Anh cho biết: “Hai món ăn này không thể thiếu trong thực đơn. Tôi cho rằng nếu ai đó đến Huế mà không thử món bún bò thì thật là uổng phí”.
 
Trong thời gian ở lại quê hương, La Thừa Ân dự định sẽ tạo ra một góc riêng trên thực đơn dành cho các món ăn lấy cảm hứng từ các món ăn Huế. Đây sẽ là một sự pha trộn và giữa các nguyên liệu và kỹ thuật chế biến các món ăn Huế với các nguyên liệu và kỹ thuật chế biến các món ăn truyền thống của Pháp, Ý, và Nhật. Các món Huế khác mà anh sẽ chế biến còn tùy thuộc vào những gì mà Thừa Ân tìm ra trong quá trình khám phá mảnh đất ẩm thực muôn màu muôn vẻ này. Anh bày tỏ: “Tôi muốn thực khách được thưởng thức những món ăn thuần Việt, đậm chất Huế.
 
Nhận xét về La Thừa Ân, ông Anthony Gill, Tổng giám đốc khách sạn La Residence cho biết: Thừa Ân không chỉ là một đầu bếp hàng đầu mà còn là một người con của Huế, do vậy anh ấy đã và đang đầu tư rất nhiều công sức để tìm hiểu và sưu tầm cách thức chế biến các món ăn truyền thống của Huế hiện còn đang được truyền miệng từ đời này sang đời khác.
 
Với những gì mà đầu bếp sau 30 năm xa quê đã làm cũng như đang ấp ủ, hu vọng rằng, ẩm thực Huế sẽ có thêm phong vị mới cũng như đúng với những gì anh tâm niệm: nghệ thuật ẩm thực Huế sẽ luôn trường tồn với thời gian.
 

Võ Nhân