Thưởng thức món ngon
 
Với hơn 600 hiện vật của các tỉnh thành và hội sinh vật cảnh trên toàn quốc, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu nhộn nhịp, đông vui hơn với hàng ngàn lượt khách tham quan thưởng ngoạn cây cảnh mỗi ngày. Festival Nghề truyền thống Huế lần này tôn vinh nghề trồng cây cảnh và thú vui tao nhã của nghệ thuật chơi bonsai, tiểu bonsai của các nghệ nhân, người trồng cây cảnh trên toàn quốc.


“Bún bò Huế” thu hút nhiều thực khách

Với 3 không gian ẩm thực Bắc, Nam, Trung và ẩm thực chay, Festival Nghề truyền thống Huế 2011 thực sự là ngày hội ẩm thực lớn của cả nước. Mang đến những đặc sản nổi tiếng của vùng quê Nam Bộ như chuột đồng nướng, cá trên nướng trui, sôi chiên giòn, tép rang cô nước dừa, bún bò cay Bạc Liêu... không gian ẩm thực Nam bộ là điểm dừng chân của không ít du khách.





“Cá trê nướng trui”, món ăn đặc sản của Nam bộ

 
Vừa thưởng thức món bún nóng hổi, chị Thanh Tuyền, một du khách đến từ Cần Thơ chia sẻ: “Cảm giác thật thú vị. Tôi từng đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ngon nhưng đến với Huế lần này, được thưởng thức những món ngon 3 miền trong không khí vui tươi, thân thiện như thế này thật thú vị”.
 
Không gian ẩm thực miền Trung đặc biệt chú trọng giới thiệu những món ngon của xứ Huế như cơm hến, bún bò, bánh khoái, bèo, nậm, lọc. Đáng chú ý trong Festival Nghề truyền thống Huế năm nay, Ban tổ chức cho phục dựng các món ăn cung đình để giới thiệu và quảng bá với du khách. Nhờ vậy, không gian ẩm thực miền Trung thu hút không ít người xem và thưởng thức.
 
“Thương nhớ mười hai” của Bắc Bộ cũng làm nức lòng không ít thực thực khách. Với phong vị đậm đà, tinh tế, những món ngon xứ Bắc khiến nhiều thực khách buộc phải chi hầu bao để thoả mãn khẩu vị của mình.
 
... Và trổ tài
 
Đến với Không gian tôn vinh nghề, không chỉ để thưởng thức món ngon,  du khách và người dân đều có cơ hội xem các nghệ nhân, đầu bếp thể hiện tài năng của mình. Tại không gian ẩm thực, nhiều món ăn ngon được chế biến tại chỗ. Để chiều tính hiếu kỳ của thực khách, đầu bếp sẵn sàng ướng dẫn cách nấu, pha trộn nguyên liệu hoặc những công đoạn làm món ăn.
 
Hớn hở vì vừa học được cách nấu bún bò Huế, chị Lê Thị Hồng Thanh, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh khoe: “Nghe nhiều về món ăn của Huế nhưng lần này mới được thưởng thức. Món ăn Huế rất ngon. Nhưng thích nhất là học được cách nấu. Lần này vào TP Hồ Chí Minh, tôi sẽ nấu bún bò Huế để chiêu đãi cả nhà và bạn bè”.
 
Ngoài là nơi giới thiệu, quảng bá, tôn vinh tài năng của nghệ nhân,  và các đầu bếp, tại Không gian ẩm thực năm nay, Ban tổ chức đã khéo léo lồng ghép các chương trình ca nhạc, trò chơi dân gian, hò, hát xẩm... để làm phong phú nội dung, giúp du khách, người dân có thêm nhiều lựa chọn, để giải trí, thư giãn trong những ngày nghĩ lễ mừng Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động.
 
Bài, ảnh: Tâm Huệ