Sờ tận tay, ăn tận miệng

Các đầu bếp Hàn Quốc luôn tay, luôn chân mà vẫn không kịp phục vụ khách

 

Diễn ra từ ngày 15 đến 19-4, Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ 1 quy tụ 70 gian hàng của các vùng miền Việt Nam và Campuchia, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc). Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 11 giải khuyến khích cho những món ăn đặc sắc. Trong đó, giải nhất thuộc về Khách sạn đệ nhất Sài Gòn   với món ăn Hồn Việt (tôm sốt 3 miền); 2 giải nhì được trao cho món cơm sữa dừa với sambal của Malaysia, món Mường Thanh hội tụ (các món khai vị 3 miền) của Khách sạn Mường Thanh Huế; Bản hòa tấu về Hà Nội (gồm nem chua ướp lễ cuốn, bánh tôm Hồ Tây, phở bò Bát Bàn) của CLB đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội, bánh đa cua của Khách sạn Camelia Hải Phòng, Lạp gà của Lào, Sen hóa rồng của nhà hàng Tịnh Gia Viên đạt giải ba.
Dự kiến, Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào dịp Festival Huế 2016.
Coi phim Hàn, những món ăn đầy màu sắc luôn làm tôi thấy “thòm thèm” và ao ước được nếm thử. Nhờ có liên hoan ẩm thực quốc tế, những món ăn lâu ni chỉ thấy trên ti vi giờ đã hiện diện trước mắt. Kim chi, Tteokbokki (bánh gạo cay), cơm trộn, miến trộn, bánh xèo... những món ăn truyền thống và đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc do các đầu bếp chính hiệu đến từ xứ sở kim chi chế biến làm tôi háo hức. Chỉ tiếc là, gian hàng Hàn Quốc không bán mà chỉ phục vụ khách nếm thử. Thế nên, khoảng thời gian xếp hàng chờ đến lượt sao mà “đăng đẵng”, khi khách muốn nếm thử món Hàn luôn đông đúc.
Ăn rồi mới thấy, ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp tinh tế giữa hoa, quả, rễ cây và gia vị làm tăng hương vị của các nguyên liệu dùng để chế biến món ăn. Dường như món nào cũng đủ 5 vị: chua, cay, mặn, ngọt, đắng và hương thơm đặc biệt. Đặc biệt, nó chứa nhiều protein, ít calo và có lợi cho sức khỏe.
Ở gian hàng của Myanmar, các đầu bếp luôn tay phục vụ mà vẫn không xuể. Các tình nguyện viên người Huế cũng xắn tay làm phụ bếp. Họ thoăn thoắt chế biến, múc, bán... thế mà nhiều người vẫn phải đứng chờ. Điều đó cho thấy sức hút của ẩm thực Myanmar. Những món ăn truyền thống, như: sốt gà, cơm gà chiên, mì trứng với sữa dừa, salad... được người dân Myanmar sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày hấp dẫn bao thực khách. Bếp trưởng Khin Thaile cho biết: “Đây là những món ăn quan trọng trong đời sống ẩm thực của người Myanmar. Không chỉ sử dụng hàng ngày, chúng tôi luôn nấu những món ăn này vào những dịp khai trương để cầu sự may mắn”.
Nườm nượp khách
Suốt 5 ngày, liên hoan ẩm thực quốc tế luôn nườm nượp thực khách. 70 gian hàng nhưng cứ đến sau khoảng 8 giờ 30 tối là hết veo, nhất là những gian hàng quốc tế. Ba lần đến liên hoan ẩm thực vào buổi chiều, tôi đều chứng kiến cảnh chen chúc mua thức ăn. Có lúc mua rồi, tôi dở khóc dở cười khi không biết ngồi đâu để ăn khi các bàn luôn kín chỗ. Mấy khi có dịp, ai cũng tranh thủ đến đây thưởng thức những món ăn nổi tiếng khắp các vùng miền và các nước trong khu vực. Sau khi nếm món Tteokbokki, Nguyên Hương hít hà: “Mấy bữa ni, chiều mô cả nhà em cũng đến đây ăn tối. Mỗi thứ một ít, em chọn thưởng thức những món ăn chưa từng biết đến. Thay vì phải đi du lịch, giờ em được ăn ngay tại Huế, mấy khi có dịp nên phải tranh thủ”.
Liên hoan Ẩm thực quốc tế là liên hoan đầu tiên được tổ chức tại Huế và Việt Nam, nhằm quảng bá tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng vùng miền của Việt Nam, của xứ Huế và các nước tham gia đến với với du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn cho biết: “Sự hội tụ ẩm thực của 7 quốc gia và 12 tỉnh, thành có ẩm thực nổi tiếng trong cả nước, trong đó có nhiều đầu bếp nổi tiếng đã từng đạt giải trong các cuộc thi về ẩm thực ở trong nước và châu Á là một thành công của liên hoan. Quan trọng hơn, liên hoan đã thu hút gần 50 nghìn lượt khách, doanh thu hơn 3,5 tỷ đồng. Đặc biệt, những gian hàng quốc tế và của TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng rất được người Huế yêu thích. Ngược lại, những gian hàng ẩm thực Huế, đặc biệt là 20 gian hàng của Hiệp hội Khách sạn rất được du khách ưa chuộng”.
Không chỉ tạo được ấn tượng với thực khách, liên hoan còn để lại những dấu ấn trong lòng các đầu bếp nước ngoài tham dự. Đầu bếp Hàn Quốc Park Hae Sook chia sẻ: “Tôi rất vui khi đến Huế tham dự liên hoan ẩm thực. Đây là cơ hội tốt để tôi mang ẩm thực Hàn Quốc đến gần người Việt hơn, từ đó mở rộng cơ hội giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia. Điều khiến tôi vui và hạnh phúc nhất là, khi chế biến xong, rất nhiều người Việt Nam và du khách quốc tế đến thưởng thức và khen ngon. Người Việt Nam có khẩu vị rất giống người Hàn Quốc chúng tôi”.
Minh Hiền