Ngoài ra, nó có tác dụng hạ mỡ máu, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, làm giãn động mạch vành, cải thiện sức co bóp của tim và an thần trấn tĩnh trực tiếp hoặc gián tiếp, góp phần lập lại cân bằng sinh lý và phòng chống tích cực các biến chứng do tình trạng cao huyết áp gây ra.


Sơn tra

Trà sơn tra: Sơn tra 10g, cúc hoa 10g, lá trà tươi 10g. Ba thứ hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt, trừ đàm, bình can tiềm dương, dùng cho người bị cao huyết áp, bệnh lý mạch vành và rối loạn lipit máu.

Cháo sơn tra: Sơn tra 50g, gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ. Sơn tra bỏ hạt, thái phiến đem nấu với gạo tẻ thành cháo, chế thêm đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Khứ ứ huyết, tiêu thực tích, dùng cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipit máu.

Chè sơn tra: Sơn tra 150g, đậu xanh 150g, đường phèn vừa đủ. Sơn tra bỏ hạt thái miếng; Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước 30 phút. Hai thứ đem sắc kỹ, chế thêm đường phèn, chia uống 2 lần trong ngày. Công dụng: Hoạt huyết hóa ứ, thanh nhiệt giáng áp, thích hợp cho người bị cao huyết áp có biểu hiện nhiệt chứng.
 
ThS Khánh Xuân (Theo Bee.net.vn)