Pizza Napoli của Ý. Ảnh: Bestourism

Pizza Napoli có 2 phiên bản cổ điển là Marinara (gồm cà chua, tỏi, rau oregano, dầu ăn), và nổi tiếng nhất là Margherita (gồm cà chua, pho mát mozzarella, dầu ăn và húng quế).

Theo truyền thống, pizza Margherita đã được tạo ra vào năm 1889 bởi một đầu bếp địa phương, nhằm vinh danh Nữ hoàng Margherita khi bà đến thăm thành phố Napoli, chứa các màu đỏ, trắng và xanh của quốc kỳ Ý.

Những di sản văn hóa ẩm thực đã được UNESCO vinh danh trước đó gồm có, truyền thống và văn hóa cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, nghề làm bánh gừng ở miền bắc Croatia, và phương thức làm rượu Qvevri truyền thống của Georgia cổ đại.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters & Asiaone)